Phi công SU-25 bị bắn rơi trong trận chiến cuối cùng

VietTimes -- Người phi công Nga lái chiếc Su-25 buộc phải nhảy dù xuống khu vực gần thị trấn Saraqib tỉnh Idlib ở Syria, bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắn chết. Một video do chiến binh thánh chiến ghi lại cuộc chiến và đăng tải trên mạng xã hội. 
Một phần cánh chiếc máy bay Su-25 sau khi phát nổ và bốc cháy - ảnh truyền thông đối lập Syria
Một phần cánh chiếc máy bay Su-25 sau khi phát nổ và bốc cháy - ảnh truyền thông đối lập Syria

Theo một video đang lan truyền trên mạng xã hội, các tay súng khủng bố có thể là nhóm Jaysh al-Nasir thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn, cũng có thể là Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) bao vây định bắt sống, nhưng các tay súng khủng bố đã phải giao chiến với người phi công dũng cảm. Trong video có thể nghe thấy rất rõ tiếng súng ngắn của phi công.

Hình ảnh cuối cùng sau khi bị sát hại cho thấy, có thể người phí công đã bị thương ở chân khi rơi xuống đất, có thể là vào tảng đá nơi ngã xuống, anh đã chiến đấu tại chỗ cho đến khi bị trúng đạn.

Ngày 03.02.2018, chiếc Su-25 của Nga bị một tên lửa phòng không MANPAD của lực lượng khủng bố bắn trúng trên hướng tây nam thành phố Saraqib. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận vụ việc này, cho biết phi công đã tử trận "trong cuộc chiến đấu với khủng bố".

Theo các phương tiện truyền thông Nga, phi công hy sinh là thiếu tá Roman Filippov. Anh nguyên là phi công người Ukraine đến từ thành phố Simpferopol, hiên nay là nước Cộng hòa Crimea thuộc Liên bang Nga.
Phi công ngồi xuống sau tảng đá, nhóm chiến binh xông lai định bắt sống nhưng anh bắn trả, có lẽ sau đó các tay súng khủng bố đã bắn - video mạng xã hội ủng hộ thánh chiến
NT