Nga phóng bão lửa Kalibr trả thù Su-25 bị bắn rơi tại Syria

VietTimes -- Ngày 03.02.2018, chỉ một giờ sau khi truyền thông ủng hộ “đối lập” Syria cho biết về chiếc Su-25 bị bắn rơi ở Idlib, lực lượng Hải quân Nga tiến hành phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu trên vùng nông thôn tỉnh Idlib, theo một số truyền thông viên ủng hộ chính quyền Syria ở Latakia.

Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr vào khu vực tỉnh Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr vào khu vực tỉnh Idlib - ảnh minh họa Masdar News

Các tên lửa hành trình được phóng đi nhắm các mục tiêu trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Idlib, địa điểm mà viên phi công Nga bị bắn chết hôm 3/2. Al-Masdar đã liên hệ với quân đội Syria để xác nhận thông tin này.

Theo các thông tin và video nhận được, chiếc cường kích chiến trường Su-25 Nga bị nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh Al-Nasr được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bằng tên lửa phòng không vác vai MANPAD. Khi chiếc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên vùng nông thôn Idlib.

Các đây không lâu, một nhóm Hồi giáo cực đoan tuyên bố thu được từ lực lượng dân quân người Kurd một tổ hợp tên lửa Igla trong khu vực chiến trường Afrin. Có thể tổ hợp tên lửa này đã được chuyển về Idlib và nhóm Jaysh Al-Nasr, từng được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí sử dụng để tấn công chiếc Su-25.

Một số nguồn tin ủng hộ “đối lập” cho biết, phi công Nga khi rơi xuống chưa chạm đất đã bị các tay súng thánh chiến bắn chết, tương tự như vụ chiếc Su-24 bị máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên bầu trời Latakia.

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận, chiếc Su-25 bị bắn rơi bởi tên lửa vác vai của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Idlib.

Nguồn tin ủng hộ đối lập cho biết, các máy bay chiến đấu Nga và Syria đã có mặt trên không phận tỉnh Idlib, khu vực chiếc Su-25 bị bắn rơi. Cửa địa ngục lại mở ra với lực lượng Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Aleppo, Idlib, Hama. 

Nga phóng bão lửa Kalibr trả thù Su-25 bị bắn rơi tại Syria ảnh 1Khu vực máy bay Su-25 bị bắn rơi, hiện đang trở thành mục tiêu tấn công của không quân và hải quân Nga ở Syria
Chiếc Su-25 rơi và bốc cháy dữ dội trong 1 khu dân cư thuộc tỉnh Idlib - video trang Iba'a

QA