Sốc với màn chào hỏi của phi công Nga tại Syria

VietTimes -- Truyền thông đại chúng Nga đăng tải một video gây sốc, quay lại cảnh một chiếc tiêm kích Su-30SM thực hiện màn chào hỏi với các thành viên phi hành đoàn của một chiếc máy bay vận tải, có thể là IL-76 vừa hoàn thành sứ mệnh thả hàng viện trợ trên chiến trường Syria.
Cảnh chiếc Su-30SM xuất hiện trước khoang hàng hóa của IL - 76, ảnh video
Cảnh chiếc Su-30SM xuất hiện trước khoang hàng hóa của IL - 76, ảnh video

Video gây kinh ngạc tột độ này được một một thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay IL-76 ghi lại, khi đang thực hiện nhiệm vụ thả hàng cứu trợ. Khi phi hành đoàn thả xong hàng cứu trợ và cửa khoang hàng vẫn mở, chiếc tiêm kích Su-30SM đã bay vào không gian tầm nhìn khoang hàng hóa, dường như là muốn kiểm tra xem hàng đã được thả hết chưa và chào hỏi các thành viên phi hành đoàn.

Điểm đặc biệt là chiếc tiêm kích siêu âm Su-30SM đã vi phạm hầu như tất cả các quy định về an toàn bay khi duy trì khoảng cách giữa một máy bay vận tải hạng nặng IL – 76 và chiếc tiêm kích siêu âm.

Chiếc Su-30SM đã treo lơ lửng trước khoang hàng của IL-76 trên khoảng cách dưới chục mét trong thời gian đến gần 1 phút, tới mức các thành viên phi hành đoàn máy bay vận tải có thể nhìn thấy rõ hai phi công cùng các chi tiết bộ phận trên chiếc tiêm kích này. Sau đó chiếc Sukhoi bay đi trong một cú nghiêng cánh ngoạn mục.

Chắc chắn đây chỉ là một phút hứng khởi của phi công chiếc Su-30SM, thể hiện trình độ bay siêu đẳng của mình. Mặc dù có thể thừa nhận khả năng điều khiển máy bay chiến đấu của phi công Nga là trên mức tưởng tượng, nhưng chắc chắn một hình thức kỷ luật bay sẽ đợi anh chàng yêng hùng này tại sở chỉ huy bay.

Không rõ tình huống này diễn ra khi nào và trong khu vực nào, nhưng những kết quả của chiến dịch giải phóng ở Deir Ezzor đã mở thông tuyến đường tiếp vận đến thành phố. Và các máy bay vận tải Nga, Syria không cần phải cung cấp viện trợ đường không cho đồng minh trên mặt đất nữa.

Đây không phải là tình huống đầu tiên thể hiện trình độ bay siêu đẳng của các phi công Nga, những tình huống thể hiện này vẫn diễn ra trong những trường hợp đầy kịch tính. Gần đây nhất là trường hợp chiếc Su – 27 của không quân hải quân Nga, thực hiện nhiệm vụ đánh chặn chiếc Boeing RC-135U của không quân Mỹ trên biển Đen, khi chiếc Su – 27 thực hiện màn "chào hỏi" trên khoảng cách có 6 mét.

Video thành viên phi hành đoàn chiếc máy bay vận tải hạng nặng IL - 76, ghi lại cảnh chiếc Su-30SM thăm hỏi trên khoảng cách dưới 10 mét cách khoang hàng - video  Ruslan Kristallovich
Màn chào hỏi kinh điển của Su-27 chiếm hết tầm nhìn kính quan sát và hiển thị của phi công chiếc RC - 135U - video Kênh Tin tức Nga
QA