Thủ tướng Chính phủ điện đàm với Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca để tiếp cận vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện với Giám đốc Điều hành Tập đoàn AstraZeneca về việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19. 
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm trao đổi với Giám đốc Điều hành tập đoàn AstraZeneca (Ảnh - BYT)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính điện đàm trao đổi với Giám đốc Điều hành tập đoàn AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Trong chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm trao đổi với ông Pascal Soriot - Giám đốc Điều hành Tập đoàn AstraZeneca. Bên cạnh nội dung xoay quanh việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19, hai bên đã thảo luận về tiến độ các chương trình phát triển bền vững và sức khỏe cộng đồng của AstraZeneca tại Việt Nam nằm trong những nỗ lực của công ty nhằm giảm thiểu các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, đóng góp toàn diện cho đất nước.

Cận cảnh lọ vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Cận cảnh lọ vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca (Ảnh - BYT)

Ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi - cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn cơ hội được trao đổi thêm với ngài Thủ tướng ngày hôm nay sau buổi làm việc giữa hai bên vào tháng 6 vừa qua. Đáp lại đề nghị của Thủ tướng về việc tăng tốc cung ứng vaccine phòng COVID-19 trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, kể từ tháng 7 đến nay, AstraZeneca đã không ngừng nỗ lực đẩy mạnh cung ứng cho Việt Nam, kịp thời tiếp ứng cho chương trình tiêm chủng quốc gia. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể để người dân sớm được đoàn tụ với gia đình và trở lại cuộc sống bình thường”.

Đến nay, AstraZeneca đã cung ứng hơn 1 tỉ liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đến hơn 170 quốc gia trên tinh thần phi lợi nhuận. AstraZeneca cam kết cung cấp vaccine phòng COVID-19 một cách rộng rãi và bình đẳng trên khắp thế giới được thể hiện rõ nét thông qua các đóng góp của Công ty cho Cơ chế COVAX. AstraZeneca là tập đoàn dược phẩm toàn cầu đầu tiên tham gia cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế vào tháng 6/2020. Hiện, AstraZeneca đã cung cấp hơn 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 thông qua COVAX.

AstraZeneca đã cung ứng hơn 1 tỉ liều vaccine phòng COVID-19 đến hơn 170 quốc gia (Ảnh - BYT)

AstraZeneca đã cung ứng hơn 1 tỉ liều vaccine phòng COVID-19 đến hơn 170 quốc gia (Ảnh - BYT)

Trong hôm nay, AstraZeneca đã chuyển về Việt Nam thêm 1.209.400 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đây là lần giao vaccine thứ 9 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, thỏa thuận này đã mang về cho Việt Nam hơn 6,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Tổng cộng đã có khoảng 14,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến Việt Nam qua hợp đồng với VNVC, Cơ chế COVAX và viện trợ giữa các chính phủ, tới nay chiếm 62% nguồn cung vaccine phòng COVID-19 trên cả nước.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Hiện tại, vaccine đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp tại hơn 80 quốc gia trên 6 lục địa.

Kể từ khi đi vào sử dụng trên toàn cầu vào đầu năm nay, vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca ước tính đã giúp giảm hàng trăm nghìn ca nhập viện và cứu sống hàng chục nghìn người trên thế giới.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được chứng minh là được dung nạp tốt và có hiệu quả 80-90% trong việc giảm tỉ lệ bệnh nặng và các trường hợp nhập viện. Vắc xin này cũng đạt hiệu quả cao trong việc chống lại các biến chủng đáng lo ngại hiện nay, bao gồm cả chủng Beta và Delta.2,3.