Việt Nam có người đầu tiên tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, ngày 7/5, Sở Y tế An Giang đã thông tin về trường hợp đầu tiên tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của Astra Zeneca.
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyênn viên (Ảnh - Minh Thúy)
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho tình nguyênn viên (Ảnh - Minh Thúy)

BS. Từ Quốc Tuấn - Giám đốc Sở Y tế An Giang - cho biết: Vào ngày 7/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Người tử vong là nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu.

Mặc dù các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân khiến bệnh nhân tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Sau khi hay tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch y tế tỉnh An Giang.