Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng: “Ngành bưu chính là chìa khóa quan trọng trong chuỗi cung ứng của nền kinh tế“

VietTimes – Sáng nay (25/6), Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APPU-EC 2018) đã được khai mạc tại Đà Nẵng. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của Bưu chính trong nền kinh tế và những cam kết của Việt Nam đối với sự phát triển bưu chính trong khu vực.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội nghị
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội nghị

APPU-EC 2018 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Liên minh Bưu chính khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tổ chức. Hội nghị quy tụ 122 đại biểu từ 22 nước thành viên của Liên minh APPU, bao gồm các cơ quan quản lý bưu chính quốc gia, các nhà khai thác bưu chính và các tổ chức quốc tế liên quan. Đặc biệt, Hội nghị còn có sự hiện diện của Tổng giám đốc APPU, Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU).

Về phía Việt Nam, với tư cách nước chủ nhà đăng cai hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tham dự và có bài phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết: "Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa bưu chính để phù hợp với nền kinh tế số. Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng trọng yếu và là chìa khóa quan trọng trong chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế".

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng: “Ngành bưu chính là chìa khóa quan trọng trong chuỗi cung ứng của nền kinh tế“ ảnh 1Với động lực mới cho ngành Bưu chính Việt Nam, chúng tôi tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện khả năng cạnh tranh và tạo ra một thị trường năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vận hành bưu chính với dịch vụ tốt hơn cho khách hàng, đảm bảo nghĩa vụ dịch vụ phổ cập. Chúng tôi cũng chú ý cân bằng nhu cầu phát triển thị trường trong nước và xu hướng phát triển toàn cầu. Chúng tôi tin rằng những nỗ lực của chúng tôi không chỉ tạo điều kiện cho doanh nghiệp bưu chính trong nước mà còn góp phần thúc đẩy phát triển bưu chính khu vực và các sáng kiến của APPU.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng

Thứ trưởng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo ra thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành bưu chính. Một số văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành, bao gồm Luật Bưu chính, Nghị định và Hướng dẫn… Những văn bản pháp luật và chính sách này tạo môi trường minh bạch và cạnh tranh cho phát triển ngành bưu chính; thực hiện phương pháp tiếp cận theo định hướng thị trường, phát triển nhiều dịch vụ bưu chính, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và an ninh bưu chính.

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều nội dung về kỹ thuật và nghiệp vụ bưu chính được bàn thảo sâu tại các phiên họp của các Nhóm công tác của APPU nhằm tăng cường phối hợp trong khu vực và xây dựng các đề xuất, khuyến nghị chung của khu vực đối với các vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Liên minh Bưu chính Thế giới UPU, bao gồm dịch vụ vật lý và thương mại điện tử, dịch vụ tài chính bưu chính, phát triển thị trường và các dịch vụ điện tử, chuỗi cung ứng, đổi mới APPU/UPU.

Chương trình nghị sự của Hội nghị còn có Cuộc họp Hội đồng quản trị Trung tâm đào tạo bưu chính (APPC-GB), được tổ chức để xem xét quyết định thông qua ngân sách tài chính, kế hoạch phân bổ đào tạo đối với các nước thành viên Liên minh năm tiếp theo; Cuộc họp của Đại hội đồng Hiệp hội Bưu chính Châu Á -  Thái Bình Dương.

Nhiều nội dung của Hội nghị APPU-EC 2018 sẽ là những kết quả quan trọng để hình thành quan điểm chung của khu vực Châu Á Thái Bình Dương về sự phát triển của bưu chính khu vực trong tương lai, cũng như đóng góp một cách hiệu quả các ý tưởng và đề xuất cho sự thành công của Đại hội bất thường UPU vào tháng 9 tới.

Hội nghị Ban chấp hành của Liên minh Bưu chính châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ 25-27/6 tại Đà Nẵng
 Hội nghị Ban chấp hành của Liên minh Bưu chính châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ 25-27/6 tại Đà Nẵng

Trong dịp này, Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới, ông Bishar A. Hussein, Phó Tổng giám đốc UPU, Ông Pascal Clivas sẽ có buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ngày 26/6/2018 tại Văn phòng Chính phủ. Tại buổi tiếp, ông Hussein sẽ báo cáo Phó Thủ tướng về các hoạt động của UPU, đặc biệt là các vấn đề về đổi mới tổng thể UPU, đây là những nội dung sẽ được xem xét và quyết định tại Đại hội Bất thường UPU tổ chức tại Ethiopia vào đầu tháng 9/2018 và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam – một thành viên tích cực của UPU và Hội đồng Điều hành (CA - UPU) đối với các hoạt động của UPU.

Cũng trong thời gian này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng sẽ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Tổng Giám đốc UPU. Nhân dịp đến Hà Nội, Đoàn UPU sẽ đến thăm Trụ sở của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trao đổi nội dung về nghiệp vụ và xu hướng phát triển dịch vụ bưu chính với cán bộ của Tổng công ty.

 Liên minh Bưu chính Châu Á-Thái Bình Dương (APPU) là tổ chức liên chính phủ chuyên ngành của khu vực về bưu chính với 32 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ ủy quyền đại diện Chính phủ Việt Nam tham gia tổ chức này. Kể từ khi tham gia là thành viên chính thức của APPU vào năm 1987, đây là lần thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APPU-EC (lần thứ nhất năm 1997 tại TP Hồ Chí Minh, lần thứ hai năm 2008 tại TP Hà Nội). Việc đăng cai tổ chức hội nghị sẽ góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, nâng cao vị thế, thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các hoạt động đa phương bưu chính, mở rộng mối quan hệ hợp tác song phương với bưu chính các nước trong khu vực.