Thụ phấn hoa nhờ máy bay không người lái – giải pháp “lạ” trong bối cảnh loài ong bị giảm số lượng

VietTimes – Một phương pháp thụ phấn nhân tạo mới được đề xuất trong bối cảnh loài ong đang bị giảm số lượng.
Hoa có thể được thụ phấn thông qua những quả bong bóng này. Ảnh: Digital Trends
Hoa có thể được thụ phấn thông qua những quả bong bóng này. Ảnh: Digital Trends

Loài ong đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn cho hoa, đây một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong hệ sinh thái của chúng ta. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thuốc trừ sâu, số lượng ong đang có dấu hiệu giảm dần, làm dấy lên các mối lo ngại về mất an ninh lương thực.

Trong khi nhiều nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân vì sao quần thể ong đang giảm dần thì một số khác lại đang nỗ lực tìm ra những cách thụ phấn hoa thay thế. Trước đây, từng có giải pháp thụ phấn nhân tạo như ong robot được biết đến với tên gọi là B-Droids, có thể giúp thực hiện công việc của các con ong thật. 

Ảnh: Sci-News
Ảnh: Sci-News

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản lại có một ý tưởng khác – máy bay không người lái được gắn thiết bị có thể bắn bong bóng. Phó giáo sư Miyako, tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết ông đã từng nghiên cứu và thử nghiệm thụ phấn bằng robot trong nhiều năm nhưng luôn thất vọng và nản chí với chiếc máy bay không người lái quá “vụng về”, khiến cho hoa lá bị va chạm dập nát. “Điều đó khiến tôi rất buồn”, ông nói.


"Nhưng thật tình cờ, một ý tưởng kỳ lạ về việc thử nghiệm bong bóng xà phòng bỗng lóe lên trong đầu khi tôi chơi cùng con trai tại một công viên gần nhà. Và điều đó được truyền cảm hứng khi tôi trông thấy một trong những trái bong bóng vô hại vỡ trên khuôn mặt đứa trẻ ba tuổi", ông nói thêm.

Ảnh: IEEE Spectrump
Máy bay không người lái được gắn máy bắn bong bóng tự động ở phía dưới. Ảnh: IEEE Spectrump

Ở độ cao 2m và bay với vận tốc 2m  trên giây, thiết bị máy bay không người lái đã đạt tỷ lệ thành công tới 90%.


Không giống như phương pháp sử dụng ong robot tiên tiến hơn, liên quan đến việc nhận dạng từng bông hoa và sau đó nhắm mục tiêu vào chúng, phương pháp này đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi bong bóng mang khoảng 2.000 hạt phấn riêng lẻ sẽ biến mất sau khi bị vỡ tung, không để lại bất kỳ dấu vết nào và không làm hỏng hoa.

Ông Miyako cho biết, ông đang đàm phán với một công ty để thương mại hóa công nghệ này trong tương lai, đồng thời cải thiện độ chính xác của robot cũng như tiến hành thử nghiệm trên nhiều loại hoa.

Theo Digital Trends