Pin mặt trời và chất gây ô nhiễm: cách tiếp cận mới để tìm kiếm các sự sống ngoài Trái Đất

VietTimes – Các nhà khoa học đang nghiên cứu một cách tiếp cận hoàn toàn khác để tìm kiếm những sự sống ngoài Trái Đất thông qua “những dấu hiệu công nghệ” (technosignatures).
Có hơn 4000 hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta. Ảnh: Digital Trends
Có hơn 4000 hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta. Ảnh: Digital Trends

Mới đây, cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ tài trợ cho một dự án tìm kiếm sự sống thông minh bên ngoài Trái Đất (SETI) thông qua việc phát hiện những bằng chứng về các hoạt động công nghệ.

Dự án, do các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Đại học Rochester (Mỹ) hợp lực triển khai, được cho là sẽ thực hiện cách tiếp cận hoàn toàn khác để phát hiện các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh.

“SETI luôn phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm ra những khu vực tiềm năng. Bạn sẽ hướng kính thiên văn và tìm kiếm những tín hiệu ở những ngôi sao nào? Chúng ta có hàng nghìn hành tinh ngoài Trái Đất bao gồm các hành tinh nằm trong vùng có thể ở được, nơi sự sống có thể hình thành. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi”, Adam Frank, giáo sư Vật lý học kiêm Thiên văn học của Đại học Rochester cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh: India Times
NASA sẽ tài trợ cho dự án tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất bằng phương pháp tiếp cận mới này. Ảnh: India Times

Trước đây, việc tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh hầu như đều tập trung vào hai khía cạnh. Thứ nhất là các dấu hiệu sinh học, bao gồm các chỉ số quan trọng của sự sống như vi khuẩn hoặc thứ hai, tín hiệu vô tuyến, đây có thể là một sản phẩm phổ biến của các dạng sự sống thông minh bên ngoài Trái Đất. Cách tiếp cận mới là tìm kiếm “các dấu hiệu công nghệ” hay còn gọi là các chỉ số hoạt động công nghệ.


Các nhà nghiên cứu sẽ tìm kiếm 2 tín hiệu công nghệ cụ thể: các tấm pin năng lượng mặt trời và sự ô nhiễm không khí. Sự tìm kiếm những bằng chứng về việc sử dụng năng lượng mặt trời có ý nghĩa rất lớn bởi các ngôi sao là những nguồn năng lượng lớn nhất trong vũ trụ. Do đó, những chủng loài tiên tiến ngoài Trái Đất có khả năng sẽ khai thác nguồn năng lượng này theo một cách nào đó. Ánh sáng phản xạ từ các tấm pin mặt trời có các đặc tính riêng biệt giúp các nhà nghiên cứu có thể nhận dạng được.

Đối với các chất gây ô nhiễm, chúng ta có thể xác định thành phần hóa học trong khí quyển của các hành tinh và những bằng chứng về ô nhiễm chứng tỏ có sự hiện diện của công nghiệp và công nghệ. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng có thể tìm kiếm sự hiện diện của các loại khí nhân tạo như chloroflourocarbons (CFCs), một loại hóa chất do con người tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

Với khoản tài trợ từ NASA, nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu xác định các dải sóng, bằng chứng liên quan đến hai dấu hiệu công nghệ được đề cập nói trên.

“Tôi hy vọng với số tiền tài trợ này, chúng tôi sẽ phát triển phương pháp mới để thăm dò những dấu hiệu của các nền văn minh tương tự bên ngoài Trái Đất hoặc tiến bộ hơn rất nhiều so với loài người” - ông Avi Loeb, Giáo sư khoa học tại Đại học Harvard cho biết.

Theo Digital Trends