Nghệ tây: liệu pháp tự nhiên an toàn và hiệu quả cho bệnh viêm khớp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khai thác các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ tây (saffron), các nhà khoa học y tế Iran tuyên bố có được một bước đột phá trong liệu pháp điều trị những người bị viêm khớp và viêm dạng thấp khớp.
Saffron, loại gia vị chiết xuất từ ​​hoa nghệ tây có thể điều trị viêm khớp.
Saffron, loại gia vị chiết xuất từ ​​hoa nghệ tây có thể điều trị viêm khớp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), viêm khớp là tình trạng viêm đau ở các khớp, ảnh hưởng đến 24% người Mỹ trưởng thành, là nguyên nhân hàng đầu gây mất khả năng làm việc. Viêm khới có nhiều loại, nhưng 2 loại phổ biến nhất là viêm xương khớp (OA) và viêm dạng thấp khớp (RA).

Hiện nay không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp, mặc dù có thể điều trị các triệu chứng để giảm cơn đau mà viêm khớp gây ra. Các bác sĩ Mỹ thường kê đơn thuốc chống thấp khớp điều trị bệnh (DMARD) để làm chậm sự tiến triển của RA. Những loại thuốc này hoạt động bằng phương pháp ức chế hệ thống miễn dịch để kiểm soát tình trạng viêm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ các bệnh nghiêm trọng khác.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học ở Iran đã đi tiên phong trong một phương pháp điều trị thay thế cho bệnh viêm khớp, theo các nhà nghiên cứu có ưu điểm là nguồn gốc tự nhiên và an toàn. Khai thác các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của saffron - gia vị chiết xuất từ ​​hoa nghệ tây, các nhà khoa học y tế Iran tuyên bố có được một bước đột phá trong liệu pháp điều trị khớp cho những người bị viêm khớp và viêm dạng thấp khớp.

Bằng chứng từ các thử nghiệm của Iran

Những thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc thảo dược Krocina, có nguồn gốc từ nghệ tây do Iran sản xuất vào năm 2020 và 2022, với tổng số 120 bệnh nhân viêm khớp, cho kết quả Krocina làm giảm đáng kể mức protein phản ứng C (CRP) trong máu, tăng tỷ lệ tế bào T điều hòa (Tregs) và biểu hiện gen GATA-3. Đây là những chỉ số đáng tin cậy về phản ứng miễn dịch chống viêm được tăng cường đối với bệnh viêm khớp.

Đại học Khoa học Y tế Iran, trong một nghiên cứu được tiến hành năm 2020 đã đưa ra kết luận, bổ sung nghệ tây có thể “cải thiện đáng kể và tích cực kết quả lâm sàng ở bệnh nhân RA”. Kết quả từ thử nghiệm mù đôi, có đối chứng với giả dược cho thấy, 100mg chiết xuất nghệ tây, được những bệnh nhân bị RA sử dụng hàng ngày trong thời gian 12 tuần không chỉ làm giảm số lượng khớp mềm và sưng, mà còn giảm cường độ của cơn đau mà người bệnh phải chịu đựng.

Cuối năm 2020, Đại học Khoa học Y tế Tehran công bố một đánh giá toàn diện về dữ liệu, thu thập được từ các thử nghiệm này và những thử nghiệm khác mà kết quả đã được công bố. Các tác giả trong báo cáo khoa học kết luận, nghệ tây “là một yếu tố chống oxy hóa và chống viêm mạnh, có thể được xem xét để điều trị bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến viêm, bao gồm RA và OA.

Một nhóm các nhà khoa học Iran từ các trường đại học ở Mashhad, Iran và Kermanshah ở Anh đã có những đánh giá tương tự về nghệ tây như một chất chống viêm khớp vào năm 2021, giới thiệu phát hiện này trên BioFactors, tạp chí học thuật do Liên minh Hóa sinh Quốc tế và Sinh học phân tử xuất bản.

Kết quả của những nghiên cứu ngoài Iran

Ngoài Iran, những ý kiến ​​khoa học về hiệu quả của liệu pháp saffron đối với bệnh viêm khớp khác nhau, từ không xác định đến thuận lợi.

Nhóm nghiên cứu người Pháp tiến hành phân tích tổng hợp những bằng chứng có sẵn vào năm 2020, đưa ra kết luận: nghệ tây thực sự có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh viêm khớp, nhưng “nguy cơ sai lệch từ các nghiên cứu này rất khó đánh giá” và dữ liệu lâm sàng cũng rất giới hạn. Các nhà khoa học Hy Lạp, trong một đánh giá có hệ thống năm 2021 cũng bày tỏ lo ngại về sự sai lệch trong những thử nghiệm lâm sàng của Iran và cũng xác định không có đủ bằng chứng cho thấy nghệ tây có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của bệnh thấp khớp.

Những nghiên cứu của cộng đồng khoa học Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc, trong một bài báo năm 2017, được xuất bản trên tạp chí xem xét và bình luận y khoa Mỹ Inflammation, trình bày các bằng chứng từ thử nghiệm trên loài gặm nhấm, chứng minh rằng crocin, một trong những thành phần hoạt tính chính trong nghệ tây “làm giảm các triệu chứng viêm xương khớp [OA] do làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm. Kết quả của các thử nghiệm cho thấy, crocin là một loại thuốc tiềm năng cho liệu pháp điều trị viêm xương khớp ”. Kết luận này khẳng định kết quả các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trước đây tại Đại học Chiết Giang.

Năm 2018, những phát hiện từ một nghiên cứu tiền lâm sàng tại Bệnh viện Trung tâm Thành phố Thường Châu tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc khiến một nhóm bác sĩ đánh giá tích cực về tiềm năng điều trị của crocin đối với những người bị RA. Các tác giả nghiên cứu đã quan sát thấy “crocin có thể làm giảm bớt tình trạng viêm khớp và ngăn chặn các phản ứng viêm”, đó là một “chất chống viêm khớp đầy hứa hẹn” “có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho RA.”

Nhận định

Từ những thử nghiệm và kết quả cho thấy, chiết xuất nghệ tây có thể là một liệu pháp cho những người chịu các tác động đau đớn và suy nhược của bệnh viêm khớp, tính an toàn của chiết xuất nghệ tây vượt trội so với các loại dược phẩm thường được kê đơn để kiểm soát triệu chứng lâu dài.

Do crocin là thành phần hóa học chính cho những đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của nghệ tây, người tiêu dùng nên sử dụng saffron chất lượng tốt được chuẩn hóa để đạt được hàm lượng crocin cao.