Thống đốc tỉnh Moscow: máy bay không người lái Ukraine bị rơi khi tấn công vào thủ đô Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự kiện Nga đột ngột đóng cửa vùng trời Saint Petersburg hôm qua vì vật thể bay lạ xuất hiện dường như có liên quan đến việc máy bay không người lái Ukraine tấn công vào thủ đô Moscow.
Hình ảnh trên Twitter được cho là xác chiếc máy bay không người lái UJ-22 của Ukraine bị rơi gần trạm nén khí của Gazpom ở ngoại ô Moscow (Ảnh: @KyleJGlen).
Hình ảnh trên Twitter được cho là xác chiếc máy bay không người lái UJ-22 của Ukraine bị rơi gần trạm nén khí của Gazpom ở ngoại ô Moscow (Ảnh: @KyleJGlen).

Thành phố Saint Petersburg phải đóng cửa không phận trong một giờ hôm 28/2 đã thu hút sự chú ý của thế giới bên ngoài. Vào buổi tối cùng ngày, một quan chức địa phương khác của Nga thông báo rằng một máy bay không người lái đã xâm nhập không phận gần thủ đô Moscow của Nga nhằm thực hiện một cuộc tấn công, nhưng cuối cùng đã rơi xuống gần một trạm phân phối khí đốt tự nhiên cách Moscow khoảng 110 km về phía đông nam.

Thống đốc tỉnh Moscow: máy bay không người lái Ukraine bị rơi khi tấn công vào thủ đô Nga ảnh 1

Xác chiếc máy bay không người lái nằm trên tuyết (Ảnh:

@KyleJGlen).

Hãng tin Anh Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Nga trước đó vào cùng ngày cho biết hai chiếc máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công miền nam nước Nga lúc đầu giờ nửa đêm. Sau khi thông tin này vừa được đưa ra, Thống đốc tỉnh Moscow Andrei Vorobyov lập tức thông báo rằng một máy bay không người lái đã bị rơi ở thị trấn Kolomna, phía đông nam thủ đô Moscow.

Các quan chức Ukraine chưa công khai thừa nhận phát động cuộc tấn công vào nội địa Nga. Nếu chính quyền Ukraine đứng sau vụ chiếc máy bay không người lái rơi ở Kolomna, thì đây sẽ là vụ tấn công bằng máy bay không người lái gần nhất của Ukraine nhắm vào thủ đô của Nga kể từ khi Nga bắt đầu phát động “Chiến dịch quân sự đặc biệt” chống Ukraine từ một năm trước (ngày 24/2/2022).

Thống đốc tỉnh Moscow: máy bay không người lái Ukraine bị rơi khi tấn công vào thủ đô Nga ảnh 2

Máy bay không người lái UJ-22 của Ukraine (Ảnh: @KyleJGlen).

Một bài viết kèm theo các bức ảnh đăng trên nền tảng mạng xã hội Twitter của Nga cho thấy những mảnh vỡ kim loại màu xám của một chiếc máy bay không người lái rơi xuống bãi tuyết ở bìa rừng gần thị trấn Kolomna. Reuters cho biết không thể xác nhận tính xác thực của những bức ảnh này.

Một số phương tiện truyền thông Nga đã đăng lại bài viết trên Twitter, cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái này có thể là một trạm nén khí của Công ty dầu khí Gazprom thuộc sở hữu nhà nước Nga nằm ở ngoại ô Moscow và cách biên giới Ukraine 500km. Gazprom cũng đã xác nhận vụ việc trên. Ban quản lý trạm nén khí Voskresensk cho biết “chiếc UAV rơi gần trạm, nhưng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của chúng tôi”.

Thống đốc tỉnh Moscow: máy bay không người lái Ukraine bị rơi khi tấn công vào thủ đô Nga ảnh 3

Trạm nén khí của Gazpom ở ngoại ô Moscow gần nơi chiếc UAV bị rơi.

(Ảnh: @KyleJGlen).

Một bài khác đăng trên Twitter cho rằng chiếc máy bay không người lái bị rơi là UJ-22 được sản xuất tại Ukraine có tầm hoạt động 800 km, cùng loại với chiếc UJ-22 trước đó đã tấn công các cơ sở trữ dầu ở thành phố cảng Tuapse của Nga ở Biển Đen.

Thống đốc tỉnh Moscow Andrei Vorobyov tuyên bố rằng chiếc máy bay không người lái này rõ ràng có ý định tấn công "cơ sở hạ tầng dân sự", nhưng nó chưa gây ra bất kỳ thiệt hại nào. Ông cho biết Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đang xử lý vụ việc và vụ việc này không gây nên nguy hiểm cho dân thường.