Nga tố Ukraine phá hoại lệnh ngừng bắn Ngày Chiến thắng, đẩy căng thẳng leo thang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Ukraine đã thực hiện gần 500 cuộc tấn công trong thời gian lệnh ngừng bắn 72 giờ nhân Ngày Chiến thắng, bao gồm pháo kích, drone và bệ phóng tên lửa. Moscow chỉ phản ứng tự vệ.

Quân nhân thuộc Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ số 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga với Nhóm lực lượng Sever tham gia huấn luyện chiến đấu trong bối cảnh hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ở khu vực Kursk, Nga. Ảnh: Sputnik.
Quân nhân thuộc Lữ đoàn bộ binh hải quân cận vệ số 155 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga với Nhóm lực lượng Sever tham gia huấn luyện chiến đấu trong bối cảnh hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, ở khu vực Kursk, Nga. Ảnh: Sputnik.

Lực lượng Ukraine vẫn không ngừng tấn công bất chấp lệnh ngừng bắn 72 giờ được Moscow tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Theo thông báo ngày thứ Năm từ Bộ Quốc phòng Nga, hai nỗ lực xâm nhập biên giới vào vùng Kursk của Nga do lực lượng Ukraine thực hiện đã bị ngăn chặn.

Các cuộc tấn công này diễn ra bất chấp việc Tổng thống Vladimir Putin công bố lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 7–8/5 cho đến nửa đêm 10–11/5, nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức.

Ngoài ra, một đợt tấn công lớn khác của Ukraine nhằm vào các vị trí của Nga cũng diễn ra gần thị trấn Dzerzhinsk (tên Ukraine là Toretsk), theo thông cáo.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, lực lượng Ukraine đã thực hiện tổng cộng 488 cuộc tấn công, bao gồm 173 cuộc pháo kích, tấn công bằng xe tăng và súng cối, 4 lần sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng, và khoảng 300 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái loại FPV.

“Những hành động phá hoại có chủ đích của phía Ukraine cho thấy rõ ý đồ của chính quyền Kiev trong việc ngăn chặn mọi nỗ lực giải quyết hòa bình xung đột”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Sau nửa đêm, các lực lượng Nga đã hoàn toàn ngừng bắn và giữ nguyên vị trí theo đúng chỉ thị của Tổng thống, thông cáo cho biết thêm.

“Quân đội Nga nghiêm túc tuân thủ lệnh ngừng bắn. Cụ thể, không có cuộc tấn công nào được tiến hành bằng máy bay, tên lửa, pháo binh hay máy bay không người lái”, Bộ này nhấn mạnh.

Phía Nga chỉ thực hiện các phản ứng "ăn miếng trả miếng" nhằm đáp trả những vi phạm từ phía Ukraine, Bộ Quốc phòng Nga kết luận.