Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công UAV Bayraktar Akinci với hệ thống quang học mới nội địa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 28/2/2024, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thử nghiệm thành công công nghệ quang học máy bay không người lái mới phát triển trong nước, có những tính năng vượt trội hơn các hệ thống, thường phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Nhà phát triển máy bay không người lái (UAV) quân sự Baykar công bố video, cho thấy hệ thống trinh sát, giám sát và ngắm bắn mục tiêu quang điện ASELFLIR-500 do công ty Aselsan phát triển đã được thử nghiệm trên UAV vũ trang Bayraktar Akinci, tấn công một mục tiêu đang di chuyển trên biển.

Bayraktar Akinci, phiên bản kích thước lớn hơn của UAV Bayraktar TB2, nổi tiếng trên các chiến trường Trung Đông và Nagorno-Karabakh, đã sử dụng hệ thống quang ảnh điện tử ASELFLIR-500 tiêu diệt xuồng mặt nước không người lái Albatros bằng đạn thông minh MAM-T và MAM-L do Roketsan phát triển.

Máy bay không người lái Bayraktar Akinci sử dụng hệ thống quang học mới phóng đạn dẫn đường thông minh phá hủy mục tiêu trên biển. Video Baykar.

Hệ thống quang điện tử mới được thiết kế trên công nghệ tiên tiến hơn so với Hệ thống nhắm mục tiêu khẩu độ chung (CATS), do Aselsan phát triển sau khi Canada đình chỉ bán thiết bị quang học cho Thổ Nhĩ Kỳ năm 2020.

uav-tho-nhi-ky-01-8032.jpg
uav-tho-nhi-ky-02-3935.jpg
UAV vũ trang thời gian bay lớn (HALE) Bayraktar Akinci trang bị đạn dẫn đường thông minh. Ảnh Baykar

UAV vũ trang thời gian bay lớn (HALE) Bayraktar Akinci tấn công mục tiêu trên biển, đang di chuyển bằng đạn dẫn đường thông minh. Ảnh Baykar

Canada ngừng bán các hệ thống quang điện tử dành cho UAV vũ trang khi Azerbaijan sử dụng các drone Bayraktar – TB2 tấn công lực lượng Armenia ở Nagorno – Karabakh trong cuộc xung đột năm 2020.

Những thiết bị bị cấm vận là các cảm biến Wescam, được sử dụng trong UAV Bayraktar TB2 nổi tiếng do Baykar phát triển. Tháng 1/2024, Canada tuyên bố bãi bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vũ khí đối với những bộ phận của UAV, bao gồm cả các hệ thống quang điện tử quan sát và kính ngắm ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chính thức chấp thuận đơn đăng ký trở thành thành viên NATO của Thụy Điển.

Biện pháp cấm vận của Canada đã thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng cơ hội, thúc đẩy các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng nghiên cứu chế tạo ra hệ thống quang học nội địa, làm chủ công nghệ chế tạo hệ thống kính quang học điện tử dành cho các UAV chiến đấu.

Tổng Giám đốc Aselsan Ahmet Akyol tuyên bố, công nghệ quang học của Aselsan có những tính năng kỹ thuật hàng đầu thế giới và sẽ là lựa chọn hàng đầu của ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Công ty không chỉ lấp đầy khoảng trống về công nghệ mà còn trở thành nhà xuất khẩu các sản phẩm quang học dành cho UAV, đến nay CATS đã được cung cấp cho 10 quốc gia.

Được mệnh danh là “mắt thần” của các phương tiện bay sản xuất nội địa, hệ thống quang điện tử trinh sát, giám sát và ngắm bắn được thiết kế cho tất cả các phương tiện bay cánh cố định và cánh quạt, bao gồm UAV, trực thăng quân sự và máy bay chiến đấu.

Ông Akyol cũng nhấn mạnh, công ty có kế hoạch phát triển công nghệ nhằm chế tạo các thiết bị mới, có kích thước nhỏ hơn nhưng những thông số kỹ thuật cao hơn hẳn ASELFLIR-500, đáp ứng sự phát triển công nghệ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Lần đầu tiên được chuyển giao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cuối tháng 8/2021, UAV Akinci là UAV hiện đại và tiên tiến nhất của Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy được hơn 40.000 giờ bay.

Tính đến hết năm 2023, công ty Baykar đã ký các hợp đồng cung cấp Akinci cho 9 quốc gia, UAV Bayraktar được xuất khẩu sang 33 quốc gia. Baykar là nhà xuất khẩu quốc phòng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ với doanh thu gần 1,8 tỷ USD trong tổng doanh thu 5,5 tỷ USD của cả nước năm 2023.

Bayraktar Akinci là máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) có thời gian hoạt động trên không dài (HALE ), do công ty quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

3 UAV Akinci đầu tiên được đưa vào sử dụng trong Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/8/2021. Máy bay có trọng lượng cất cánh tối đa trên 5,5 tấn (MTOW), trọng tải hữu ích hơn 1.350 kg.

UAV vũ trang Akinci được trang bị 2 động cơ tua-bin công suất 450 mã lực (340 kW) hoặc 750 mã lực (560 kW), hệ thống điện tử hàng không hiện đại và mô đun điều khiển điện tử (ECM), hệ thống liên lạc vệ tinh kép, radar không đối không, radar tránh va chạm và radar khẩu độ tổng hợp tiên tiến.

Akinci là máy bay không người lái được trang bị radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) sản xuất trong nước, có tên gọi là MURAD, hệ thống radar khẩu độ tổng hợp xác định và chỉ báo các mục tiêu di chuyển trên bề mặt (SAR/GMTI), hệ thống camera quan sát và giám sát mục tiêu, hệ thống tác chiến điện tử (EW), hệ thống tình báo tín hiệu (SIGINT) và hệ thống liên lạc vệ tinh (SATCOM).

Những công nghệ hiện đại này, kết hợp với thời gian hoạt động trên không dài đã chuyển hóa Akincis trở thành hệ thống phương tiện tấn công không người lái thông minh (UCAV) đồng thời là phương tiện tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu và trinh sát kết hợp với khả năng chỉ huy, kiểm soát và truyền thông ISTAR+C3 của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Military Leak