Nga ra mắt pháo phản lực hai cỡ nòng, hai chức năng rải mìn và phóng tên lửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 28/2/2024, trong chuyến thăm và kiểm tra tổng công ty quốc phòng NPO Strela, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được giới thiệu hệ thống pháo phản lực hai cỡ nòng, hai chức năng rải mìn và phóng tên lửa Vozrozhdenie mới.

Hệ thống pháo phản lực – tên lửa Vozrozhdeni, có nghĩa là "Phục sinh" được phát triển trên hệ thống phóng rải mìn ISDM Zemledeliye 8x8. Tổ hợp vũ khí có thể phóng hai loại đạn rocket: mìn chống tăng hoặc chống bộ binh 140mm và đạn rocket cỡ nòng 220mm, được sử dụng cho pháo phản lực (MLRS) như BM-27 Uragan hoặc các loại đạn nhiệt áp của TOS-1A Solntsepek và TOS-2 "Tosochka".

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu được giới thiệu hệ thống pháo phản lực hai cỡ nòng, hai chức năng Vozrozhdenie trong chuyến công tác tại NPO Strela. Video Bộ Quốc phòng Nga

Pháo phản lực tên lửa hai cỡ nòng, hai chức năng Vozrozhdenie lần đầu tiên được thông tin trên mạng xã hội Nga VK và sau đó được báo chí đưa tin.Trang Army Recognition đã có một bài viết về loại vũ khí này ngày 27/12/2023. Tập đoàn nhà nước Rostec của Nga đã đưa ra sáng kiến này nhằm tăng cường tính linh hoạt và đa dụng của các hệ thống pháo phản lực Nga. Sergei Chemezov, Tổng giám đốc Rostec cho biết, kế hoạch sản xuất hàng loạt loại vũ khí này ​​sẽ bắt đầu vào nửa đầu năm 2024.

Pháo phản lực Vozrozhdenie được thiết kế để thực hiện cùng lúc 2 chức năng, hoạt động như một phương tiện triển khai các trận địa mìn tầm xa với rocket cỡ nòng 140 mm và như một pháo phản lực - tên lửa cỡ nòng 220mm

Tính năng kỹ thuật linh hoạt này cho phép Vozrozhdenie trở thành phương tiện hỏa lực đa dụng đi cùng lực lượng bộ binh trong chiến đấu phòng ngự, triển khai trận địa mìn tầm xa ngăn chặn các cuộc tấn công, đồng thời là một đơn vị hỏa lực gián tiếp, tấn công vào đội hình chiến đấu của đối phương khi trận địa mìn cản trở khả năng cơ động của kẻ thù.

Đạn rocket 220 mm của tổ hợp BM-27 Uragan sử được lắp đặt đầu đạn phân mảnh nổ phá mạnh hoặc đạn chùm, có tầm bắn từ 35 đến 40 km. Đạn BM-27 không điều khiển có nhiều loại khác nhau như đạn phân mảnh nổ phá mạnh 9M27F, đạn chùm nổ phân mảnh chống bộ binh 9M27K1, đạn chùm chống tăng 9M27K2, đạn rocket rải mìn chống bộ binh 9M27K3 và đạn rocket phóng mìn chống tăng từ trường hiệu ứng nổ lõm 9M59 hoặc rocket đầu đạn nhiệt áp 9М51.

Đạn nhiệt áp của các pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A “Solntsepek” và TOS-2 "Tosochka" thông thường có tầm bắn đến 6 km, các loại đạn nâng cấp có tầm bắn đến 10 km.

Tổ hợp "Vozrozhdenie", được phát triển trên cơ sở hệ thống phóng rải mìn tự động ISDM “Zemledeliye” (Nông nghiệp) cũng thực hiện được nhiệm vụ phóng các loại mìn chống tăng thiết giáp và bộ binh bằng rocket cỡ nòng 140 mm, có tầm bắn từ 5 đến 15 km. Phương tiện chiến đấu có thể trở thành pháo phản lực cỡ nòng 220 mm (MLRS) khi được trang bị thùng container vận chuyển phóng, hoặc phương tiện triển khai trận địa mìn với thùng container phóng rocket vận chuyển mìn 140 mm.

Tương tự như ISDM “Zemledeliye”, pháo phản lực Vozrozhdenie được lắp đặt trên khung gầm KamAZ 6560 cấu trúc 8x8. KamAZ-6560 được công nhận là mẫu xe tải quân sự có độ tin cậy cao. KamAZ 6560 có khả năng mang tải trọng hữu ích đến 20 tấn, được trang bị động cơ diesel tăng áp KamAZ-740.35-400 công suất 400 mã lực. Xe tải có thể đạt tốc độ tối đa 90 km/h và dự trữ hành trình lên đến 1000 km.

Theo Army Recognition