Thổ Nhĩ Kỳ công khai lý do mà họ không áp lệnh trừng phạt Nga liên quan tới chiến sự ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hành động của Nga ở Ukraine là không thể biện minh, nhưng không phải vô cớ mà họ làm vậy, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Getty)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Getty)

Thổ Nhĩ Kỳ không theo phương Tây trong việc trừng phạt Nga, bởi họ đã cân nhắc tới các vấn đề kinh tế thực tiễn và “chính sách cân bằng”, ông Ibrahim Kalin, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Haberturk TV, ông Kalin nói rằng chính quyền Ankara đang theo đuổi “chính sách cân bằng” trong mối quan hệ với Nga.

“Do chúng ta phụ thuộc vào các nguồn cung năng lượng từ nước ngoài, chúng ta phải phát triển mối quan hệ với Nga và với Iran,” ông giải thích, nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và các nước phương Tây.

“Chúng tôi không áp lệnh trừng phạt với Nga sau khi cuộc chiến ở Ukraine bùng phát, Đương nhiên chúng tôi phải bảo vệ lợi ích của đất nước chúng tôi,” ông nói.

Theo quan điểm của ông Kalin, việc áp lệnh trừng phạt với Moscow “sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn là cho nền kinh tế Nga.”

“Chúng tôi đưa ra quan điểm rất rõ ràng. Ở thời điểm hiện tại, phương Tây cũng đã chấp nhận nó. Họ không nói bất cứ điều gì về quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ do nhiều nguyên nhân địa chính trị,” ông Kalin nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ chính sách áp lệnh trừng phạt cá nhân nhằm vào giới doanh nghiệp Nga.

Ông Kalin nêu rõ rằng đất nước ông coi “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga là một “cuộc xâm lược” và tuyên bố rằng luận điểm đó là “rõ ràng và không mập mờ.” Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục đối thoại với cả Ukraine và Nga bởi “chiến tranh càng kéo dài, cái giá phải trả càng lớn.”

“Nói thẳng, không có một quốc gia nào khác đưa ra nỗ lực mang hai bên xích lại gần nhau. Điều này sẽ đặt ra một điển hình rằng, hợp tác trong một số vấn đề vẫn có thể khả thi ngay trong môi trường chiến tranh,” ông Kalin nói.

Ông nhấn mạnh về vai trò hiện tại của Ankara trong việc đàm phán về giải pháp đối với các vấn đề quan trọng của thế giới, như gỡ phong tỏa để nguồn cung lương thực từ khu vực chiến sự được tỏa đi toàn thế giới.

“Ai sẽ là người nói chuyện với Nga nếu như mọi người đã thiêu rụi cầu nối?” ông hỏi.

Ông Kalin thừa nhận rằng ông không thể dự đoán về thời điểm mà Nga quyết định ngừng “chiếm đóng” lãnh thổ Ukraine, nhưng nhấn mạnh rằng “chiến tranh mang đến những hiệu ứng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.”

“Dự đoán của tôi là, chúng tôi sẽ rất bận rộn với cuộc chiến này và hậu quả của nó trong vòng 10 năm tới. Cuộc chiến có thể kết thúc, nhưng những hiệu ứng của nó sẽ tiếp diễn theo một cách khác,” ông Kalin nói.

Theo quan điểm của ông, thế giới đang phải đối mặt với một kiểu Chiến tranh Lạnh mới, trong đó làn sóng chống Nga ở phương Tây và làn sóng chống phương Tây ở Nga trở nên mạnh mẽ.

Bình luận về nguyên nhân khiến Nga tấn công Ukraine, ông Kalin bác bỏ luận điểm của phương Tây rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “phi lý”. Ông cho rằng đôi lúc phương Tây muốn “biến vấn đề thành phi lý thay vì đối diện với nó.”

Theo quan điểm của ông, vấn đề trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã bắt đầu từ những năm 1990 khi Nga đề xuất với phương Tây kiến tạo “một thỏa thuận cân bằng mới” nhằm phản ứng với trật tự địa chính trị toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng.

“Những bên muốn đàn áp các quốc gia mong muốn ra khỏi tầm thấp sẽ nói rằng: hãy đi theo con đường xung đột,” ông nói.

Nhấn mạnh rằng “điều này không bao giờ biện minh cho cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine,” ông Kalin chỉ ra vấn đề hết sức quan trọng đó là không nên phớt lờ mối quan hệ nhân quả.

“Chúng tôi cũng phản đối trật tự bất thường và trật tự thế giới không công bằng,” ông nói.

Theo RT