Kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại TP.HCM

Thiếu mã đề thi, thí sinh phải thi trễ 30 phút so với lịch thi cả nước

VietTimes –  Cuối chiều nay, 26/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã gửi lời xin lỗi đến các thí sinh dự thi vì sự cố đáng tiếc trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Ông Nguyễn Văn Hiếu -  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM (bên phải)
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM (bên phải)

Trao đổi với phóng viên VietTimes, thí sinh Hồng Anh (lớp 12A7, Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm) cho biết: “Tại Hội đồng thi Trường THCS Colette, một số bạn trong phòng thi của em có mã đề không khớp, nên phải chờ đợi đề thi. Mặc dù chúng em bắt đầu làm bài môn Vật lý, Hóa học đúng thời gian quy định, nhưng môn Sinh học bị muộn 15 phút so với lịch thi chung.”

Chiều 26/6, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM – thừa nhận: “Vào sáng nay, 3 điểm thi đã xảy ra sự cố thiếu mã đề thi ở bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học".

Sự việc xảy ra tại các điểm thi Trường THCS Colette (Quận 3), Trường Trung học phổ thông Trần Khai Nguyên (Quận 5) và Trường Trung học phổ thông Tân Bình (Quận Tân Phú). 

Theo quy định, với bài thi tổ hợp, một thí sinh làm ba môn thi môn thành phần phải cùng một mã đề, khi thiếu mã đề thí sinh không thể làm mã đề khác.

Trước sự cố này, Trưởng các điểm thi đã báo cáo nhanh với Sở và photo đề từ túi đề thi dự phòng của mỗi Hội đồng thi. Việc photo đề thi đã làm ảnh hưởng tới giờ bắt đầu làm bài của thí sinh ở 3 điểm này. Các thi sinh được cộng đủ thời gian làm bài theo quy định.

Tại điểm thi Trường THCS Colette, có 16 thí sinh thiếu đề ở 5 mã đề ở môn Sinh học. Mỗi điểm thi có 2 bì đề dự phòng, mỗi bì có 24 mã đề thi. Điểm thi đã mở bì dự phòng để photo đề cho thí sinh. Điều này khiến thời gian làm bài thi môn này bị chậm gần 10 phút.

Trường THCS Colette (Quận 3) là một trong ba điểm thi xảy ra sự cố thiếu mã đề
Trường THCS Colette (Quận 3) là một trong ba điểm thi xảy ra sự cố thiếu mã đề

Ở điểm thi Trường THPT Trần Khai Nguyên, có 8 thí sinh bị thiếu đề nằm ở 5 mã đề thi khác nhau trong môn Hóa học – môn thứ 2 trong bài tổ hợp.

Điểm thi cũng mở bì đề dự phòng và photo đề cho thí sinh, điều này khiến thí sinh tại điểm thi này làm bài chậm 5 phút so với giờ quy định.

 Đến giờ thi môn Sinh học tiếp tục có 20 em thiếu đề ở 8 mã đề. Số lượng đề thiếu nhiều nên việc photo khá lâu, phải tới 10h5 mới bắt đầu bài thi môn Sinh học, muộn hơn giờ làm bài chung 30 phút.

Tại điểm thi Trường THPT Tân Bình cũng có 11 thí sinh thiếu đề nhưng rải rác ở các mã đề. Vì vậy, túi đề dự phòng của điểm thi đủ cho số thí sinh này. Các em làm bài đúng giờ theo quy định chung.

Sở GD&ĐT TP.HCM xác nhận sự cố thiếu mã đề tại ba điểm thi trên địa bàn TP
Sở GD&ĐT TP.HCM xác nhận sự cố thiếu mã đề tại ba điểm thi trên địa bàn TP

Ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích, đây là lỗi sơ suất trong khâu in sao đề. Sự cố này xảy ra ở những phòng thi có thí sinh tự do dự thi. Nhiều thí sinh tự do chỉ đăng ký thi 1-2 môn trong bài thi tổ hợp, nên quá trình phân chia để in sao đề cho các điểm sơ suất dẫn đến thiếu đề. Còn tại những phòng thi thí sinh là học sinh trung học phổ thông, thí sinh dự thi cả 3 môn trong tổ hợp thì không xảy ra tình trạng trên.

"Xảy ra sự cố này, Sở nhận trách nhiệm với thí sinh, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các thí sinh ở những điểm thi bị ảnh hưởng. Dù thời gian làm bài của các em được cộng đủ theo quy định, tuy nhiên việc thi muộn hơn giờ quy định làm ảnh hưởng tới thời gian nghỉ trưa của các em để chuẩn bị cho buổi thi chiều.

Sở đã rút kinh nghiệm với bộ phận in sao đề thi kiểm tra, ngày mai chắc chắn sẽ không xảy ra với bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội" – ông Nguyễn Văn Hiếu chia sẻ.