Thiên tài công nghệ Steve Wozniak mất niềm tin vào xe tự lái

Thiên tài công nghệ Steve Wozniak từng tin rằng những chiếc xe tự lái hoàn toàn có tính khả thi. Tuy nhiên, thực tế đã khiến nhà đồng sáng lập Apple phải thay đổi suy nghĩ. Thực tế đó là gì?
 Ông Steve Wozniak
Ông Steve Wozniak

Ông Steve Wozniak từng nghĩ rằng sẽ tới một thời điểm mà các phương tiện robot có thể hiểu và phản ứng được với tình huống xảy ra trên đường như con người, tức là không cần ai phải cầm vô lăng nữa - xe tự hành cấp độ 5 nữa. Ông cũng từng hy vọng Apple sẽ là công ty đưa xe tự lái hoàn toàn vào đời thực.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, thiên tài công nghệ này đã không còn lạc quan như vậy.

"The Woz", như cách mọi người hay gọi ông một cách trìu mến, nhận ra rằng có quá nhiều vấn đề xảy ra trên đường mà xe tự lái phải đối mặt. Theo ông, công nghệ tự lái có thể hỗ trợ người lái tốt hơn trong những tình huống nhất định, chứ không thể hoàn toàn thay thế.

Trao đổi với trang Autonews tại Hội nghị “Cách mạng tự động” do hãng J.D. Power tổ chức tại Las Vegas, Mỹ hồi tháng trước, ông Wozniak nhấn mạnh: “Tôi đã xem lại ý tưởng xe tự lái cấp độ 5. Tôi đã thực sự từ bỏ. Tôi thậm chí không biết liệu điều đó xảy ra như thế nào trong cuộc đời mình.”

Theo nhà đồng sáng lập Apple, các phương tiện tự lái sẽ chỉ hoạt động được nếu chúng ta “nâng cao chất lượng các con đường, lập bản đồ chi tiết tại nhiều cung đường, giữ vệ sinh dọn sạch rác và đảm bảo không có những điều bất thường xảy ra. Không cần phải nói, những yêu cầu đó gần như không thể đáp ứng đồng thời, ngay cả khi chỉ là đề cập tới toàn bộ mạng lưới đường bộ của một quốc gia.

Ông Wozniak cũng đưa ra lập luận rằng những kỳ vọng của người tiêu dùng về xe tự lái hoàn toàn là không phù hợp với thực tế.

“Chúng ta đã khiến công chúng nghĩ rằng những chiếc xe tự lái sẽ giống như bộ não của con người, có thể thực sự tiếp nhận và xử lý những điều mới mẻ và nói rằng ‘đây là thứ tôi chưa bao giờ từng thấy, nhưng tôi biết điều gì đang diễn ra và đây là cách tôi xử lý chúng.’ Chỉ có con người mới có thể làm được điều đó.”

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/thien-tai-cong-nghe-steve-wozniak-mat-niem-tin-vao-xe-tu-lai-20191103082611567.htm