Thí sinh cần lưu ý điều gì để cầm chắc “tấm vé” vào đại học?

VietTimes -- Từ ngày 22/7 đến hết ngày 31/7 là thời điểm duy nhất để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2019. Do đó, thí sinh cần có sự lựa chọn thông minh để đảm bảo khả năng trúng tuyển cao nhất. 
Thí sinh thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy
Thí sinh thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy

Để cẩm chắc tấm vé bước vào ĐH, thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian và phương thức để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH sau: 

Từ ngày 22/7 đến 17h00 ngày 29/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến trên trang thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Từ ngày  22/7 đến 17h00 ngày 31/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tại điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019.

Thí sinh chỉ được thực hiện điều chỉnh nguyện vọng một lần bằng hệ thống trực tuyến hoặc phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Trong trường hợp cần bổ sung thêm số nguyện vọng thì bắt buộc phải sử dụng phương án điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển, thí sinh có thể mắc phải một số lỗi như: chọn ngành học trái nhau; tưởng nhầm có nhiều đợt điều chỉnh nguyện vọng; đăng ký quá nhiều nguyện vọng và không theo nhóm ngành gần nhau; nhờ người đăng ký hộ; không tính toán hoặc làm bản nháp trước khi đăng ký nguyện vọng, quên mật khẩu,... 

Để hạn chế những lỗi thường gặp trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ 2019, thí sinh cần điều chỉnh nguyện vọng theo thứ tự điểm chuẩn giảm dần của ngành mà mình đã chọn; không chủ quan khi đăng ký thay đổi nguyện vọng; thường xuyên cập nhật thông tin về ngành và trường muốn đăng ký; không nên nhờ người đăng ký hộ vì sẽ dẫn đến tình trạng khi công bố kết quả mới phát hiện ngành đã đăng ký không phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. 

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định, trước ngày 22/7/2019, tại trang thông tin của nhà trường, trên cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và thí sinh cần đặc biệt chú ý, đây là ngưỡng điểm tối thiểu, không phải là điểm chuẩn của các trường. 

Theo PGS. TS. Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam "các em nên chọn ngành tốt chứ không phải chọn trường tốt, vì có nhiều trường tốt nhưng chưa chắc ngành đào tạo đã tốt. Ngoài ra, các em cũng cần nắm được ngưỡng điểm của trường mà mình quan tâm, tham khảo điểm chuẩn của trường đó trong 2-3 năm liên tiếp, đồng thời, lựa chọn một số trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo khả năng trúng tuyển cho bản thân trong trường hợp điểm chuẩn các trường có nhiều biến động". 

Ngoài ra, hiện nay nhiều trường đã công bố danh sách các thí sinh trúng tuyển thuộc diện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển,...  Thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển nếu không xác nhận nhập học thì sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.