Thí sinh thay đổi nguyện vọng trực tuyến cần lưu ý điều gì?

VietTimes -- Hôm nay (22/7), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng theo hai phương thức là trực tuyến và làm phiếu đăng ký xét tuyển. 
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Minh Thúy

Với phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh thực hiện từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7.

Đáng lưu ý, thí sinh chỉ được phép thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng, chứ không được bổ sung nguyện vọng, không điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng.

Khi điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến, thí sinh có thể thay đổi toàn bộ các nguyện vọng cũ, thay thế bằng các nguyện vọng mới, nhưng không được tăng thêm bất cứ nguyện vọng nào.

Đối với phương thức làm phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh phải đến tận nơi đã đăng ký xét tuyển, dự thi trước đây (trường THPT) để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh nguyện vọng, đóng lệ phí xét tuyển bổ sung nguyện vọng bắt đầu từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Nếu muốn điều chỉnh đối tượng ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng, thí sinh cũng phải đến tận nơi điểm tiếp nhận hồ sơ để điều chỉnh thông qua phiếu điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất, nằm trong khoảng thời gian quy định như đã nêu ở trên, sử dụng một trong hai hình thức là trực tuyến và làm phiếu đăng ký xét tuyển. Vì thế, thí sinh cần phải cân nhắc kỹ trước khi điều chỉnh nguyện vọng. 

PGS. TS. Nguyễn Phương Nga - Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho biết: "Qua kinh nghiệm của bản thân, tôi cho rằng các em nên tham khảo ý kiến của người lớn, người thân trong gia đình, tự tìm hiểu ngành mà mình chọn, đầu ra của ngành đó,… Từ đó, lựa chọn ngành phù hợp với sức khỏe, đam mê của bản thân và tương lai làm việc sau khi ra trường".