Thép Trung Quốc “lách luật” – Bộ tài chính đề xuất đánh thuế

Trả lời công văn của Hiệp hội Thép, Bộ tài chính đã có công văn đề xuất tăng thuế suất nhập khẩu thép hợp kim Crom từ mức 0% hiện tại lên 10%.
Thép Trung Quốc “lách luật” – Bộ tài chính đề xuất đánh thuế

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã chính thức lên tiếng về việc Trung Quốc “lách luật” khi xuất khẩu phôi thép có hàm lượng Crom từ 0,3% sang Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế 0%, đồng thời nhận hoàn thuế xuất khẩu từ nước sở tại.

Theo quy định, phôi thép có hàm lượng Crom (trước kia là Boron) sẽ được nhập sang Việt Nam để dùng  sản xuất thép hợp kim. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nghiêm túc thực hiện quy định này. Một số doanh nghiệp Việt, lợi dụng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%, đã nhập phôi thép hợp kim về sản xuất thép xây dựng (trong khi quy định phôi thép hợp kim chỉ được sản xuất thép hợp kim). Việc này được đánh giá là không công bằng đối với các doanh nghiệp sản xuất và nhập phôi thép với thuế suất nhập khẩu 9%.

Việc đánh thuế 0% đối với phôi thép hợp kim, theo Hiệp hội thép, vừa gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, vừa tạo cơ hội cho các doanh nghiệp gian lận, sử dụng phôi thép sai mục đích, cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng trong nước.

Trả lời công văn của Hiệp hội Thép, Bộ tài chính đã có công văn đề xuất tăng thuế suất nhập khẩu thép hợp kim Crom từ mức 0% hiện tại lên 10%. Công văn được gửi đến Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và hiệp hội thép Việt Nam.

Bộ tài chính đề nghị các Bộ ngành và hiệp hội nghiên cứu đề xuất của Bộ và gửi ý kiến cho Bộ trước ngày 30/10/2015.

Theo Trí thức trẻ