Thêm 2 website giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thời gian vừa qua trên Internet xuất hiện hàng loạt các trang web giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe. Sau khi bị cơ quan chức năng ngăn chặn, gỡ bỏ, một thời gian sau lại xuất hiện các trang web mới.

Một trang web giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe
Một trang web giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe

Thời gian qua hàng loạt các trang web giả mạo trang thông tin điện tử giấy phép lái xe đã bị cơ quan chức năng ngăn chặn, gỡ bỏ. Mới đây nhất là 2 trang web có tên miền là gplxgovn.vn và gplxgov.com.vn cũng đã được phát hiện và gỡ bỏ. Sự hiện diện của các trang web giả mạo này đã ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Bộ Giao thông Vận tải, cũng như khiến cho nhiều người dùng bị lừa khi thực hiện thủ tục liên quan đến giấy phép lái xe.

Bộ Giao thông Vận tải đã nhiều lần có công văn đề nghị Bộ Công anBộ Thông tin và Truyền thông phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ các website giả mạo. Từ tháng 10/2020 đến tháng 8/2022, Bộ đã 4 lần gửi đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn các trang web có địa chỉ là tracuugplxgov.vn, gplxgov.org.vn, tracuugplx.vn, tracuugplxgov.vn, tcgplxgov.vn.

Trang web giấy phép lái xe chính thống do Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) quản lý có địa chỉ https://gplx.gov.vn, cung cấp các thông tin liên quan đến giấy phép lái xe như cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch, số liệu thống kê về công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép trực tuyến.

Hiện tượng lập website giả mạo các cơ quan, tổ chức, đang diễn ra khá phổ biến. Nó được Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) thống kê là 1 trong 24 hình thức lừa đảo trực tuyến. Các đối tượng xấu lập ra website giả mạo để lừa đảo, đánh cắp thông tin nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng (nắm quyền kiểm soát máy tính, chạy ứng dụng mã độc, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng).

Từ trung tuần tháng 6 đến đầu tháng 7/2023, Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng quốc gia (NCSC) đã tiếp nhận phản ánh từ người dân về 1.200 trường hợp lừa đảo, trong đó có nhiều website giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, trang thương mại điện tử.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo người sử dụng Internet và các thiết bị thông minh cần thận trọng, tìm hiểu kỹ càng khi truy cập vào các website tài chính, ngân hàng, các website yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân nhạy cảm (tài khoản ngân hàng, lý lịch), nhằm tránh bị kẻ xấu lợi dụng.