Thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Bình Chánh

VietTimes – Những năm trở lại đây, dạo trên những tuyến đường nằm sâu trong địa phận huyện Bình Chánh, Tp.HCM, sẽ rất dễ dàng tìm thấy những thửa đất ruộng được phân lô bán nền. Đây là một ví dụ của những sai phạm sử dụng đất, sai phạm xây dựng đang xảy ra tràn lan trên địa bàn huyện này.
Nhiều sai phạm về sử dụng đất và xây dựng ở huyện Bình Chánh (Nguồn: Internet)
Nhiều sai phạm về sử dụng đất và xây dựng ở huyện Bình Chánh (Nguồn: Internet)

Chiều 2/12, Thanh tra Tp.HCM đã công bố quyết định thanh tra toàn diện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh. Đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng Phòng Thanh tra phòng chống tham nhũng - Thanh tra Thành phố - làm trưởng đoàn, thời hạn làm việc trong 45 ngày.

Phạm vi của cuộc thanh tra là các vi phạm tồn tại từ năm 2016-2019. Bên cạnh đó, những vi phạm phát sinh ngoài khoảng thời gian trên cũng có thể bị xác minh, làm rõ nếu cần thiết.

Nhiều năm trở lại đây, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm nóng của những sai phạm về trật tự xây dựng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều sai phạm đã tiếp diễn trong khoảng thời gian dài do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Tình trạng xin giấy phép xây dựng một đường, làm một nẻo diễn ra khá thường xuyên. Ví dụ như một công trình xin giấy phép xây dựng căn nhà 2 tầng nhưng lại thi công lố thành 100 căn hộ nhỏ. Một trường hợp khác xin giấy phép xây dựng 3 căn, nhưng hai năm sau lại thành công trình 19 căn. Thậm chí, một công ty thương mại hợp khối công trình nhà ở thành chung cư hơn 200 hộ dân với 645 nhân khẩu đang ở.

Tình trạng xây dựng dự án bất động sản trên nền đất nông nghiệp cũng là vấn đề nóng tại huyện này. Chẳng hạn như tại dự án Gia Trang quán -  Tràm Chim Resort có diện tích 7.000 m2 và được xây dựng trên nền đất nông nghiệp ở xã Tân Quý Tây. Vi phạm của Gia Trang quán đã kéo dài nhiều năm nay. Trước thực trạng này, cuối tháng 10/2019, UBND thành phố yêu cầu huyện Bình Chánh xử lý dứt điểm vụ việc, và đã thu về một số kết quả ban đầu. Hiện tại, huyện Bình Chánh đã kỷ luật bằng hình thức "cảnh cáo" đối với 4 cán bộ của xã Tân Quý Tây, đồng thời yêu cầu 17 cá nhân là cán bộ xã rút kinh nghiệm do chưa phối hợp tốt trong quá trình xử lý, dẫn đến vụ việc kéo dài. UBND huyện này cũng kiến nghị lãnh đạo thành phố cho phép gia hạn thêm thời gian để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Tp.HCM, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có gần 2.200 trường hợp vi phạm về xây dựng công trình sai phép, không phép bị phát hiện, chủ yếu xây dựng trên nền đất nông nghiệp, đất quy hoạch. Việc giao dịch mua bán nhà không phép chỉ dựa trên những tờ giấy viết tay cũng xảy ra thường xuyên, dễ phát sinh hệ lụy./.