Hoạn lộ của TGĐ Sagri Lê Tấn Hùng trước ngày bị đình chỉ công tác vì “không đủ phẩm chất”

VietTimes -- UBND TP HCM vừa quyết định đình chỉ công tác ông Lê Tấn Hùng - Thành viên không chuyên trách HĐTV, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (Sagri).
Ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác do có các sai phạm đã được Thanh tra TP. HCM và Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại Sagri trước đó. (Ảnh: TNO)
Ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác do có các sai phạm đã được Thanh tra TP. HCM và Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại Sagri trước đó. (Ảnh: TNO)

Quyết định đình chỉ do Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký, ghi rõ: “Đình chỉ công tác đối với ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH một thành viên, đã có các sai phạm được Thanh tra TP.HCM, Kiểm toán Nhà nước và Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận đã thể hiện vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành tổng công ty”.

Quyết định đình chỉ công tác ông Lê Tấn Hùng có căn cứ trên Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và đề nghị của Sở Nội vụ ngày 11/6.

Tháng 10/2017, Thanh tra TP HCM ban hành kết luận thanh tra toàn diện Sagri, trong đó xác định ông Lê Tấn Hùng và Nguyễn Thị Thúy - kế toán trưởng, đã ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài.

Năm 2016, ông Hùng đã ký 10 hợp đồng tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với công ty Thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và công ty du lịch Thanh niên xung phong. Tất cả đã tất toán công nợ.

Tuy nhiên, có 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Trước đó, ông Lê Tấn Hùng bị Chủ tịch UBND TPHCM quyết định kỷ luật bằng hình thức “khiển trách”. Tuy nhiên, nhận thấy mức kỷ luật này chưa đúng với sai phạm nên UBND TP đã lập Hội đồng kỷ luật mới và quyết định kỷ luật ông Hùng bằng hình thức “cảnh cáo”.

Kiểm toán Nhà nước cũng chỉ ra những sai phạm tại Sagri, trong đó có việc sử dụng sai 1.900 ha thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng quy định pháp luật; chuyển nhượng đất dự án “giá bèo” (điển hình là phi vụ chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở tại KP.4, P.Phước Long B, Q.9; chuyển nhượng hơn 3,6 ha đất tại xã Cửa Cạn, H.Phú Quốc, Kiên Giang). SAGRI còn “qua mặt” UBND TP.HCM để gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt dự án đầu tư sử dụng đất công sản, điển hình là tại dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò ở xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng…

Hoạn lộ của ông Lê Tấn Hùng

Được biết đến rộng rãi trên thương trường với vai trò Tổng Giám đốc SAGRI, ông Lê Tấn Hùng cũng nhận được nhiều sự chú ý với xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống chính trị. Theo đó, ông là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. 

Và giống với anh trai, ông Hùng cũng trưởng thành và trải qua nhiều cương vị trong các tổ chức Đoàn TNCS HCM, để phát triển trong hệ thống chính trị thành phố.

(Nguồn: Cáo bạch niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái năm 2014)
(Nguồn: Cáo bạch niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái năm 2014)

Cáo bạch niêm yết của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái năm 2014 cho biết một số thông tin về tiểu sử của Chủ tịch HĐQT của họ khi ấy - là ông Lê Tấn Hùng.

Theo đó, ông Lê Tấn Hùng sinh ngày 02/09/1963 tại Tiền Giang, có trình độ văn hóa 12/12 và tình độ chuyên môn là Cử nhân kinh tế.

Từ năm 1978 đến năm 1984, ông Hùng làm cán bộ Quận đoàn Tân Bình và Trường Giáo dục lao động Công nông nghiệp quận Tân Bình.

Từ năm 1984 đến năm 1987, làm Bí thư Đoàn TNSC P.7 quận Tân Bình.

Từ năm 1987 đến năm 1989, làm Bí thư và theo học Trung cấp lý luận chính trị Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ TP.HCM.

Từ năm 1989 đến năm 1990, làm Bí thư chi bộ, ủy viên UBND chuyên trách công tác Đảng bộ phường 14, quận Tân Bình.

Sau đó, ông Lê Tấn Hùng tham gia và thăng tiến qua nhiều vai trò tại Lực lượng Thanh niên Xung phong (TNXP) TP.HCM - một tổ chức trực thuộc UBND Tp. HCM.

Lưu ý, anh trai ông Hùng - nguyên Bí thư Thành ủy Tp. HCM Lê Thanh Hải từng là Chỉ huy trưởng đầu tiên của Lực lượng TNXP TP.HCM sau khi tổ chức này được thành lập dựa trên việc sáp nhập của 2 tổng đội TNXP vào năm 1977.

Theo đó, từ năm 1990 đến năm 1993, ông Lê Tấn Hùng là cán bộ Công ty Sapsimes thuộc Lực lượng TNXP TP.HCM.

Từ năm 1993 đến năm 1994, làm Phó GĐ Xí nghiệp Đầu tư phát triển đô thị thuộc lực lượng TNXP TP.HCM.

Từ năm 1994 đến năm 1996, làm Phó trưởng phòng tổ chức lực lượng TNXP TP.HCM.

Từ năm 1996 đến năm 2000, làm Phó giám đốc Công ty Đầu tư và dịch vụ TP.HCM.

Từ năm 2000 đến năm 2004, làm Giám đốc Công ty Đầu tư và dịch vụ TP.HCM.

Từ tháng 09/2004 đến năm 2007, giữ vị trí Phó chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM.

Từ tháng 06/2007 đến năm 2008  giữ chức Quyền chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM.

Từ tháng 02/2008, ông Lê Tấn Hùng được bổ nhiệm chính thức làm Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TP.HCM và giữ vai trò này đến tháng 05/2014 - trước khi  bàn giao lại cho người kế nhiệm là ông Trần Phú Lữ, một người khá gần gũi và có con đường phát triển khá tương đồng với ông Hùng. Đầu năm 2017, ở tuổi 40, ông Trần Phú Lữ được phê chuẩn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh – là một trong những chủ tịch quận/huyện trẻ của TP. HCM.

Trong giai đoạn đứng đầu Lực lượng TNXP Tp. HCM, ông Hùng cũng kiêm nhiệm thêm vai trò lãnh đạo tại một số doanh nghiệp mà tổ chức này giữ vốn. Có thể kể đến như cương vị Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cảng Cát Lái (Mã chứng khoán: CLL), từ tháng 1/2013 đến tháng 9/2014. Tuy vậy, ngày 25/9/2014, ông Lê Tấn Hùng cũng có đơn xin từ nhiệm các chức vụ ở Công ty cổ phần Cảng Cát Lái với lý do “thay đổi về chức vụ công tác”.

Bởi lẽ trước đó, ngày 06/5/2014, Chủ tịch UBND Tp. HCM Lê Hoàng Quân đã ký Quyết định số 88/QĐ-UBND-TC về điều động và bổ nhiệm ông Lê Tấn Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy Trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong, đến nhận công tác và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (SAGRI). Thời hạn giữ chức vụ là 05 năm.

Ban lãnh đạo đương nhiệm ở Sagri. (Ảnh chụp màn hình)
Ban lãnh đạo đương nhiệm ở Sagri. (Ảnh chụp màn hình)

Sau này, ông Lê Tấn Hùng chuyển sang giữ cương vị Tổng Giám đốc Sagri và nhường lại vị trí Chủ tịch HĐTV cho người khác. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn được xem như lãnh đạo cao nhất tại tổng công ty nghìn tỷ và sở hữu rất nhiều đất đai này, với vai trò Bí thư Đảng ủy.

Và vừa rồi, như đã đề cập, UBND TP HCM đã quyết định đình chỉ công tác của ông Lê Tấn Hùng - Thành viên không chuyên trách HĐTV, Tổng giám đốc Sagri. Quyết định này được đánh giá là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự thăng tiến của ông Hùng trên con đường sự nghiệp./.