Thành lập Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế khu vực miền Trung

VietTimes - Sáng nay, 15/3, Bộ Y tế và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Giảm thiểu các mối đe dọa Quốc phòng (DTRA), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) đã tổ chức khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực miền Trung.

Văn phòng EOC khu vực miền Trung đặt tại Viện Pasteur Nha Trang sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi, ảnh hưởng tới xã hội, sức khỏe người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh việc khánh thành EOC khu vực miền Trung là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam. Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, theo dõi và phân tích dữ liệu giám sát, chia sẻ thông tin, giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế khẩn cấp xảy ra.

Cán bộ Văn phòng EOC tại miền Trung giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng!

Cán bộ Văn phòng EOC tại miền Trung giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng!

Thứ trưởng Sơn cũng cho biết thêm, thời gian qua, Bộ Y tế đã chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch MERS-CoV, Ebola, Zika, cúm A(H7N9) và các dịch bệnh trong nước, đồng thời, phát huy được vai trò điều phối trong việc gắn kết các bộ, ngành liên quan, các tổ chức quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Còn ông Đỗ Thái Hùng- Phó Viện trưởng phụ trách Viện Pasteur Nha Trang thì cho biết “Văn phòng EOC khu vực miền Trung sẽ giúp phát hiện sớm các mối nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng, từ đó xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ và ngăn chặn sự lây lan tại Việt Nam cũng như sang các nước khác.

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết bàn giao văn phòng EOC khu vực miền Trung.

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết bàn giao văn phòng EOC khu vực miền Trung.

Trước đó, ngày 13-3,  Bộ Y tế và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng đã khánh thành Văn phòng EOC khu vực Tây Nguyên, đặt tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Hệ thống Trung tâm PHEOC và các văn phòng tại các khu vực có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi như MERS-CoV, Ebola, Zika, cúm A(H7N9) xâm nhập vào Việt Nam và kiểm soát tốt các dịch bệnh trong nước như sốt xuất huyết, sởi, để hạn chế lây lan.