Thánh chiến Syria tung máy bay không người lái tấn công quân Assad, 1 chiếc UAV bị hạ

VietTimes --  Ngày 21.09.2018, lực lượng Hồi giáo cực đoan chủ lực là các tay súng Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vũ trang vào một nhóm binh sĩ quân đội Syria trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia.
Quân đội Syria bắn hạ một chiếc UAV của "nhóm" thánh chiến. Ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria bắn hạ một chiếc UAV của "nhóm" thánh chiến. Ảnh minh họa Masdar News

Giám đốc Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga, ông Vladimir Savchenko cho biết, một chiếc UAV vũ trang của HTS phóng từ khu vực quận Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib ném bom nhỏ vào một nhóm binh sĩ quân đội Syria gần thị trấn Qala'at Marza. Cuộc tập kích đường không này đã khiến 8 binh sĩ bị thương.

"Tám quân nhân Syria bị thương trong thị trấn Qalaat Marza thuộc tỉnh Latakia đã bị thương trong cuộc tấn công của các tay súng khủng bố. Quân đội Syria đã bắn hạ một chiếc UAV vũ trang của “thánh chiến”, tướng Savchenko cho biết.

Lực lượng phòng không chiến trường quân đội Syria, sử dụng súng máy phòng không ZU-23mm gắn trên xe bán tải bắn hạ chiếc UAV này ngày 22.09.2018.

Cuộc tấn công diễn ra sau hơn một tuần sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thỏa thuận về việc lập vùng phi quân sự trong tỉnh Idlib, cách ly quân đội Syria và các lực lượng Hồi giáo nổi dậy được Ankara hậu thuẫn.

Chiếc máy bay bị bắn hạ cùng chủng loại với những UAV vũ trang được sử dụng tấn công nhiều lần nhấn căn cứ không quân Nga tại Hmeimim và quân đội Syria, có tầm bay xa và mang các loại bom sát thương nhỏ lượng nổ mạnh.

Chiếc máy bay không người lái UAV bị quân đội Syria bắn hạ ở Latakia. Video Masdar News