Tham vọng truyền thông của người giàu nhất châu Á Gautam Adani

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tỉ phú Gautam Adani đang cho thấy tham vọng lớn với ngành truyền thông. Trước mắt, ông đã "gửi chân" và tiến tới thâu tóm NDTV - một DN truyền thông đa nền tảng lớn ở Ấn Độ.
Tỉ phú Gautam Adani (ảnh: Hindustan Times)
Tỉ phú Gautam Adani (ảnh: Hindustan Times)

Adani Group của tỉ phú Adani đã gián tiếp mua lại 29,2% cổ phần của New Delhi Television Ltd (NDTV) và đề nghị mua thêm 26% nữa từ thị trường tự do với tổng trị giá 6,07 tỉ rupee (76 triệu USD), theo một hồ sơ được công bố hôm 23/8.

Các công ty thuộc tập đoàn Adani Group đã đưa ra đề nghị mua lại cổ phần NDTV với giá 294 rupee/cổ phiếu, thấp hơn 20% so với giá đóng cửa của NDTV trong ngày.

Ông Sanjay Pugalia, Giám đốc điều hành AMG Media Networks Ltd - công ty con thuộc tập đoàn Adani Group cho biết: "Việc mua lại NDTV đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với AMG Media Network, nhằm mục đích mở đường cho phương tiện truyền thông thế hệ mới trên các nền tảng. NDTV là nền tảng kỹ thuật số và phát sóng phù hợp nhất để thực hiện theo tầm nhìn của chúng tôi."

AMG Media Networks Ltd mới được thành lập từ đầu năm 2022 với mục tiêu lấn sân lĩnh vực xuất bản và phát sóng.

Ngoài việc mua cổ phần NDTV, Tập đoàn Adani Group cũng đang thăm dò mua lại cổ phần một số hãng truyền hình địa phương và báo in. Ở phía ngược lại, một số tổ chức truyền thông cũng đã chủ động tiếp cận tập đoàn này để nghiên cứu các giao dịch tiềm năng.

Người sáng lập tập đoàn, tỉ phú Adani vừa có mức tăng tài sản lớn nhất thế giới trong năm nay. Ông hiện là người giàu thứ 4 thế giới với giá trị tài sản ước tính là 112,9 tỉ USD.

Ông Adani đã xây dựng đế chế của mình từ kinh doanh nông sản và điều hành cảng biển, nhưng đã nhanh chóng đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh sang sân bay, trung tâm dữ liệu, xi măng, năng lượng tái tạo và bây giờ là truyền thông.

Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng hồi tháng 6-2022, đại diện Tập đoàn Adani đã tuyên bố sẽ dành khoảng 10 tỉ USD trong khoảng 100 tỉ USD “nhàn rỗi” của tập đoàn này để đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn đến từ Ấn Độ còn cam kết hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam./.