Gautam Adani - tỉ phú muốn rót 10 tỉ USD vào Việt Nam - vượt mặt Bill Gates, giàu thứ 4 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Ông Gautam Adani - tỉ phú người Ấn Độ - đã chính thức vượt qua Bill Gates trở thành người giàu thứ 4 thế giới, theo bảng xếp hạng Real Times của Forbes.
Tỉ phú Ấn Độ vượt mặt Bill Gates trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Forbes
Tỉ phú Ấn Độ vượt mặt Bill Gates trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Forbes

Sự thay đổi về thứ hạng này đến sau khi nhà đồng sáng lập Microsoft tuyên bố tặng thêm 20 tỉ USD cho Bill & Melinda Gates Foundation nhằm tăng 50% số tiền quyên góp hàng năm vào năm 2026.

Ông cũng nói thêm: “Trong tương lai, tôi dự định dùng gần như toàn bộ số tiền mình có cho quỹ từ thiện. Tôi sẽ dần rời khỏi danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới”.

Tài sản của nhà tài phiệt Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2021 lên 112,9 tỉ USD. Adani là người sáng lập và Chủ tịch của Adani Group – tập đoàn lớn thứ 3 của quốc gia tỉ dân với giá trị vốn hóa thị trường vượt mức 200 tỉ USD. Adani Group chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện, năng lượng xanh, khí đốt và cảng biển với 6 công ty niêm yết.

Ông Adani chính thức trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Forbes

Ông Adani chính thức trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Ảnh: Forbes

Trước đó vào tháng 2,Gautam Adani đã vượt qua tỉ phú Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất Châu Á. Tại thời điểm đó, ông sở hữu khối tài sản 90,1 tỉ USD và xếp thứ 10 trên thế giới.

Adani cũng là một người bỏ học đại học giống Bill Gates. Ông từng làm qua khá nhiều công việc để trang trải cuộc sống trước khi chính thức thành lập công ty Adani Exports Limited vào năm 1988. Công ty này ban đầu tham gia lĩnh vực mua bán hàng hóa nông nghiệp, năng lượng và liên tục mở rộng theo từng năm.

Lần đầu tiên ông xuất hiện trong danh sách các tỉ phú thế giới của Forbes vào năm 2008 với khối tài sản trị giá 9,3 tỉ USD.

Như VietTimes đã đưa tin, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, đại diện Tập đoàn Adani đã tuyên bố sẽ dành khoảng 10 tỉ USD trong khoảng 100 tỉ USD “nhàn rỗi” của tập đoàn này để đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn đến từ Ấn Độ còn cam kết hỗ trợ và đầu tư phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

Trước đó năm 2014, một thành viên của tập đoàn này - Adani Green Energy Limited đã hợp tác với TVS Investment trong dự án đầu tư Nhà máy điện gió Phước Minh tại Ninh Thuận./.