Tham vọng mở rộng toàn cầu của TikTok gặp khó

VietTimes – Tham vọng mở rộng toàn cầu của nền tảng video ngắn phổ biến nhất - TikTok sẽ gặp khó khi vướng phải hàng loạt rắc rối xung quanh nhân sự và đặc biệt là lo ngại về bảo mật dữ liệu người dùng.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

TikTok, ứng dụng video ngắn phổ biến toàn cầu do ByteDance của Trung Quốc sở hữu với hơn 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới, đang phải đối mặt với những thách thức mới trong quá trình đẩy mạnh mở rộng toàn cầu, giữa sự ra đi của các giám đốc điều hành chính và việc giám sát mới đối với các hoạt động thu thập dữ liệu của nền tảng.

David Ortiz, nhà lãnh đạo sản phẩm kiếm tiền của TikTok có trụ sở tại New York, đã viết trên LinkedIn vào hôm thứ ba rằng vai trò của anh ấy “đã bị loại bỏ trong một nỗ lực tái cơ cấu quy mô lớn”.

Ortiz, một cựu sinh viên của công ty phần mềm dựa trên đám mây Salesforce và công ty truyền thông xã hội Snap, đã gia nhập TikTok vào năm 2020 với tư cách là một trong những tân binh đầu tiên của công ty có trụ sở tại Bắc Kinh bên ngoài Trung Quốc, để xây dựng đội kỹ thuật và quản lý sản phẩm quốc tế.

Mới đây, anh đã trích dẫn bài đăng của trang công nghệ Wired rằng TikTok đã cảnh báo một số nhân viên ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ về việc cắt giảm việc làm sắp tới. Những nơi khác tại châu Âu, vấn đề sa thải cũng bắt đầu âm ỉ trong nội bộ, theo báo cáo trích dẫn từ các nguồn tin giấu tên.

Những thay đổi về nhân sự cũng đã diễn ra ở các cấp cao hơn. Tuần trước, TikTok thông báo rằng Roland Cloutier sẽ từ chức Giám đốc an ninh toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược vào tháng 9.

TikTok đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng phát ngôn viên Anna Sopel nói với Wired rằng công ty thường điều chỉnh nhân sự để hỗ trợ các mục tiêu của mình.

Các động thái này diễn ra khi mối lo ngại lại bùng lên về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok tại các thị trường nước ngoài quan trọng.

Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý cho biết ứng dụng có thể đã vi phạm các quy tắc của Liên minh châu Âu khi phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu mà không có sự đồng ý của người dùng. Một đại diện của TikTok cho biết vào thời điểm đó rằng công ty “cố gắng xây dựng trải nghiệm được cá nhân hóa” và “cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng ứng dụng”.

Tuần này, Công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc đã cáo buộc TikTok thu thập một lượng dữ liệu người dùng "quá mức". Các nhà nghiên cứu cho biết ứng dụng kiểm tra vị trí thiết bị ít nhất một lần một giờ, liên tục tìm kiếm quyền truy cập vào danh bạ ngay cả sau khi người dùng từ chối các yêu cầu trước đó và thu thập tất cả các ứng dụng đã được cài đặt trên thiết bị.

Trả lời báo cáo của Australian Financial Review về những phát hiện này, TikTok cho biết “dữ liệu mà ứng dụng của họ thu thập còn ít hơn nhiều so với các phần mềm phổ biến khác”.

Ngày 16/7, theo Bloomberg, CEO TikTok Chew Shou Zi viết trong email rằng nhân viên công ty tại Trung Quốc có thể xóa các giao thức bảo mật để truy cập một số thông tin nhất định của người dùng TikTok Mỹ, gồm cả video, nhận xét công khai và thậm chí có thể xóa chúng. Zi sau đó thừa nhận vấn đề, nhưng nhấn mạnh không có dữ liệu nào được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc.

Tại Mỹ, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr đã công khai yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, cáo buộc rằng ứng dụng này gây ra rủi ro an ninh quốc gia do thu thập dữ liệu trên diện rộng.

Để giải quyết những lo ngại đó, TikTok đã thành lập một bộ phận mới có tên là Bảo mật dữ liệu Hoa Kỳ với mục đích “giảm thiểu quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu người dùng Hoa Kỳ và giảm thiểu việc truyền dữ liệu giữa các khu vực - bao gồm cả Trung Quốc”, Michael Beckerman, người đứng đầu chính sách công của TikTok Châu Mỹ đã viết trong một tuyên bố trong tháng này.

Điều này đánh dấu một làn sóng giám sát mới đối với TikTok bắt đầu vào năm 2020, khi Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đe dọa sẽ cấm ứng dụng này trừ khi doanh nghiệp ở Mỹ của nền tảng được bán cho một công ty Mỹ. Người kế nhiệm của Trump, Joe Biden kể từ đó đã thu hồi các lệnh điều hành.

Để trấn an các nhà chức trách và người dùng, TikTok trước đây cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập trung tâm minh bạch ở Los Angeles, Washington và Dublin để giải thích mã nguồn của ứng dụng và cách thức hoạt động của thuật toán.

TikTok cũng đã nhiều lần nói rằng dữ liệu người dùng của họ được lưu trữ cục bộ, với các bản sao lưu ở Singapore. Vào tháng 6, công ty cho biết họ đang bắt đầu chuyển tất cả dữ liệu của Hoa Kỳ sang các máy chủ do Oracle kiểm soát.

Chew đã viết trên trang web của TikTok vào tuần trước: “Chúng tôi tập trung mạnh mẽ vào quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng”.

Theo SCMP