IQiyi bắt tay với Douyin, chấm dứt tranh chấp kéo dài về vi phạm bản quyền

VietTimes –  Dịch vụ phát trực tuyến video của Trung Quốc iQiyi đã đồng ý cấp phép một số nội dung của mình cho nền tảng video ngắn Douyin (TikTok), chấm dứt tranh chấp kéo dài giữa hai công ty về cáo buộc vi phạm bản quyền.

Hai nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc bắt tay nhau, cho phép người dùng tạo video ngắn có bản quyền (ảnh: AP và Reuters)

Hai nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc bắt tay nhau, cho phép người dùng tạo video ngắn có bản quyền (ảnh: AP và Reuters)

Thông qua thỏa thuận với iQiyi, từ nay người dùng Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok) có thể tạo video ngắn của riêng họ bằng một số nội dung lấy trên iQiyi, trong đó, có các chương trình và phim gốc. Chưa rõ Douyin phải trả bao nhiêu tiền để được quyền sử dụng nội dung trên iQiyi.

Thị trường video ngắn của Trung Quốc đã phát triển bùng nổ trong những năm gần đây với 934 triệu người dùng tính đến tháng 12/2021, Với số lượng người xem ngày càng tăng, các nền tảng video ngắn đã hút phần lớn quảng cáo vốn trước đây thuộc về các nền tảng video dài.

Tuy nhiên, các nền tảng video ngắn từ lâu đã bị chỉ trích ở Trung Quốc vì người dùng tạo nội dung từ video và nhạc mà không có bản quyền.

Ông Gong Yu, người sáng lập và giám đốc điều hành của iQiyi, cho biết thỏa thuận với Douyin "là một cột mốc thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và nỗ lực tập thể trong việc bảo vệ tài sản trí tuệ."

“Chúng tôi tin rằng sự hợp tác của chúng tôi sẽ mở ra những cơ hội mới làm phong phú thêm hệ sinh thái video trực tuyến, tăng giá trị tài sản trí tuệ hiện có, mở rộng cơ hội kiếm tiền và tạo ra đôi bên cùng có lợi cho cả hai nền tảng, người tạo nội dung và người dùng của chúng tôi,” ông Gong nói.

Thỏa thuận này cũng có thể góp phần tăng trưởng lợi nhuận cho iQiyi. Công ty đã bị lỗ kéo dài hàng thập kỷ cho đến quý đầu tiên của năm nay. Công ty đã báo cáo lợi nhuận hàng quý đầu tiên - 169 triệu nhân dân tệ (25 triệu USD) vào tháng 3 vừa qua - sau khi sa thải hàng nghìn nhân viên và cắt giảm chi tiêu cho sản xuất nội dung.

Tổng doanh thu của iQiyi giảm 9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 7,3 tỷ nhân dân tệ trong quý đầu tiên, trong khi doanh thu dịch vụ thuê bao trả phí tăng 4%.

Đối với các nền tảng cung cấp video và phim trực tuyến như iQiyi, Tencent Video và Youku, áp lực tài chính một phần đến từ việc chi quá nhiều cho việc tạo hoặc mua các chương trình, chẳng hạn như các bộ phim cổ trang tốn kém.

iQiyi ra mắt nền tảng video ngắn Suike của riêng mình vào tháng 4 năm 2020 nhưng dự án không thành công. iQiyi đã ngừng đầu tư vào dự án vào cuối năm ngoái và Phó Chủ tịch phụ trách dự án đã rời công ty.

Nhà phân tích Thomas Chong của hãng Jefferies Research nhận định rằng thỏa thuận giữa iQiyi và Douyin là "đôi bên cùng có lợi". Ông hy vọng nó sẽ giúp mở rộng cơ sở người dùng của iQiyi, vì những người xem thưởng thức các video ngắn trên Douyin sẽ bị lôi cuốn để xem phiên bản dài hơn trên nền tảng iQiyi.