Thăm dò: 40% người Mỹ tin có “nhà nước ngầm” làm suy yếu TT Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Một cuộc thăm dò mới cho thấy nhiều người dân Mỹ tin rằng một “nhà nước ngầm” đang hoạt động nhằm làm suy yếu Tổng thống Donald Trump và khiến ông rời nhiệm sở.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: RT)

Theo nghiên cứu mới, cứ 3 người Mỹ thì có 1 người tin rằng “nhà nước ngầm” là một trong số những nguyên nhân khiến chính quyền Trump suy yếu. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phần lớn người dân Mỹ hết sức quan ngại trước việc thông tin giả mạo lan tràn.

Các nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử tại tòa án có thể không đạt được kết quả, nhưng lại có một bộ phận đáng kể người dân Mỹ tỏ ý hoài nghi về kết quả bầu cử.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của NPR/Ipsos, 39% người dân Mỹ tin rằng có một “nhà nước ngầm” đang vận hành để gây hại cho Tổng thống Trump. Tuy nhiên, phần lớn những người tham gia chấp nhận kết quả của kỳ bầu cử tổng thống vừa qua (69%) và muốn thấy một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ vào ngày 20/1/2021 (70%).

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra rằng 73% người tham gia quan ngại về tình trạng bạo lực chính trị trong vòng 4 năm tới, và 83% lo lắng về sự lan tràn của thông tin giả, đặc biệt là liên quan tới COVID-19 và vaccine ngừa COVID-19.

Trong một bài “kiểm tra kiến thức” mà người tham gia thăm dò nhận được, NPR/Ipsos cũng nhận thấy rằng đang có sự đứt gãy trong văn hóa chính trị ở Mỹ.

Ví dụ, khi được hỏi về một tuyên bố về phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen đáng giá) từng được đưa ra, 47% người tham gia nhận thức sai về phong trào này. Khi nói rằng các cuộc biểu tình Black Lives Matter là bạo lực trong suốt mùa Hè năm nay, “chỉ 38% người tham gia chỉ ra chính xác được rằng đây là thông tin sai”.

Một câu nói khác có nội dung “Một nhóm những người tinh hoa thờ phụng quỷ Satan đang cố kiểm soát chính trị và truyền thông” cũng được 47% người tham gia cho là thông tin sai sự thực, trong khi 17% nói rằng điều đó là sự thực, và 37% nói họ không chắc.

Cuộc thăm dò của Ipsos được thực hiện từ hồi đầu tháng này, với sự tham gia của 1.115 người lớn.