“Thái tử Samsung” lại phải ra hầu tòa, nguy cơ bị xử phạt nặng hơn trước

VietTimes – Người thừa kế của tập đoàn Samsung - đương kim Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đã lại phải ra hầu tòa sau gần 2 năm được tự do. Ông Lee Jae-yong có thể đối mặt với bản án nặng hơn trước.
ông Lee Jae-yong phải ra hầu tòa năm 2017 (ảnh BBC)
ông Lee Jae-yong phải ra hầu tòa năm 2017 (ảnh BBC)

Việc tái thẩm tội danh của Phó Chủ tịch Samsung đã được Tòa án Hàn Quốc xúc tiến từ thứ Sáu tuần trước (25/10). Ông Lee Jae-yong xuất hiện tại phiên tòa phúc thẩm ở Seoul và nói với các phóng viên rằng ông muốn “xin lỗi vì đã gây lo lắng” và không bình luận gì thêm.

Đây là phiên tòa tái thẩm đầu tiên của ông Lee Jae-yong kể từ khi ông được ra tù vào đầu năm 2018.

Vào năm 2016, vị Phó Chủ tịch Samsung đã bị buộc tội hối lộ. Đây là một phần trong vụ án liên quan đến cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào thời điểm đó. Bà Park bị buộc tội lạm dụng quyền lực để nhận hối lộ từ các tập đoàn thông qua một phụ tá thân cận. Bà đã bị luận tội và bỏ tù.

Phó Chủ tịch Samsung và Giám đốc điều hành của công ty đã bị buộc tội đưa hối lộ dưới dạng tiền và tặng ngựa cho trợ lý của bà Park Geun-hye để đổi lấy sự hỗ trợ của chính phủ trong việc sáp nhập hai doanh nghiệp.

Ông Lee Jae-yong đã bị bắt vào năm 2017 và bị kết án 5 năm tù tại tòa án quận. Nhưng vào năm 2018, ông đã được một tòa phúc thẩm phán quyết trả tự do. Tòa cho rằng một số bằng chứng buộc tội ông Lee Jae-yong là không hợp lệ.

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm nay, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng tòa phúc thẩm đã bác bỏ sai các cáo buộc hối lộ đối với ông Lee trong việc trao tặng 3 con ngựa cho bà Park. Do đó, Tòa Tối cao đã ra lệnh tái thẩm các tội danh hối lộ. Với phán quyết này, ông Lee có khả năng phải đối mặt với bản án nặng hơn do sự gia tăng tổng giá trị tiền tệ của những gì được coi là hối lộ theo luật hình sự.

Kể từ khi ra tù hồi năm 2018, ông Lee Jae-yong đã bận rộn thực hiện “những bước chuyển đổi lớn” và những quyết định đầu tư lớn. Vào tháng 7, ông đã đến thăm Tokyo để gặp gỡ các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản xuất phát từ những xung đột trong quá khứ.

Ông Lee Jae-yong đã lãnh đạo tập đoàn từ năm 2014 sau khi cha ông là Chủ tịch Lee Kun-hee bị đau tim và phải nhập viện.

Samsung Electronics đã công bố vào cuối năm 2018 rằng họ sẽ đầu tư 22 tỷ USD cho Trí thông minh nhân tạo và 5G vào năm 2020. Trong khi đó, Samsung Display hồi đầu tháng này tuyên bố rằng họ đã có kế hoạch đầu tư 11 tỷ USD vào màn hình hiển thị vào năm 2025.