Thái Lan định hướng phát triển các trung tâm dữ liệu “xanh” hàng đầu khu vực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thái Lan hiện đang dẫn đầu những trung tâm dữ liệu tiên tiến nhất trong khu vực cho các dịch vụ đám mây và cho thuê máy chủ và sản xuất năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu của chính cơ sở.
Trung tâm dữ liệu xanh SUPERNAP (Thái Lan). Ảnh Tech Wire Asia
Trung tâm dữ liệu xanh SUPERNAP (Thái Lan). Ảnh Tech Wire Asia

Trên thế giới, nhu cầu về những trung tâm dữ liệu xanh, thân thiện môi trường và giảm tiêu hao năng lượng, phát thải carbon tiếp tục gia tăng, Thái Lan cũng tiến một bước để biến điều đó thành hiện thực.

Trong Hội nghị thượng đỉnh APEC 2022, Thái Lan tuyên bố nỗ lực đạt được sự cân bằng giữa hiệu suất và tính bền vững, ưu tiên sự ổn định và tăng trưởng, đồng thời chú trọng đến sự nhất quán trong tăng trưởng bền vững, cho phép đất nước phát triển mạnh nhiều năm tới.

Chuyển đổi kỹ thuật số, được tích hợp trên tất cả các lĩnh vực của xã hội, được xác định là một trong những yếu tố then chốt tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế tổng thể của đất nước. Các nhà hoạch định chính sách hiểu rõ, đây là cách duy nhất để đạt được một Thái Lan 4.0 một cách bền vững. Nhiều ngành công nghiệp đang dần 'xanh hóa', bao gồm tài chính xanh, giao thông xanh với EV (xe điện) và tiêu chuẩn khách sạn xanh.

Trong sự nhất quán phát triển bền vững, sáng kiến trung tâm dữ liệu xanh của Thái Lan cũng đang là mục tiêu ưu tiên trong chuyển đổi số. Thái Lan hiện đang dẫn đầu, không chỉ có những trung tâm dữ liệu tiên tiến nhất trong khu vực cho các dịch vụ đám mây và cho thuê máy chủ mà còn có trung tâm tạo ra năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu của chính cơ sở.

SUPERNAP (Thái Lan), doanh nghiệp liên doanh giữa các công ty hàng đầu của Thái Lan và Switch, công ty hàng đầu thế giới về hệ sinh thái và thiết kế trung tâm dữ liệu, là trung tâm dữ liệu đám mây và cho thuê máy chủ Cấp IV duy nhất ở quốc gia này đã triển khai trang trại pin mặt trời. Động thái này góp phần phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số xanh của khu vực, đồng thời hỗ trợ sự phát triển kinh tế bền vững lâu dài ở Thái Lan.

Trang trại pin điện mặt trời SUPERNAP (Thái Lan). Ảnh Tech Wire Asia.

Trang trại pin điện mặt trời SUPERNAP (Thái Lan). Ảnh Tech Wire Asia.

Khi dân số kỹ thuật số của Thái Lan tăng lên, nhu cầu về những dịch vụ kỹ thuật số tốc độ cao hơn và chất lượng hơn cũng sẽ tăng. Các trung tâm dữ liệu ở Thái Lan phải xử lý lưu lượng dữ liệu khổng lồ và sẽ cần không gian lớn hơn cũng như nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động ổn định của hệ sinh thái. Đến thời điểm này, trong hầu hết các trường hợp đều sử dụng điện từ nhiên liệu hóa thạch.

Trong các hoạt động kinh doanh sản xuất, càng nhiều dữ liệu được thu thập và lưu trữ, các doanh nghiệp càng thu được nhiều kiến thức, nhận thức tình huống, cơ hội và lợi thế cạnh tranh.

Nhưng nếu không có động thái hướng tới phát triển bền vững được thực hiện, sự gia tăng công suất của các trung tâm dữ liệu không chỉ dẫn đến vấn đề gia tăng phát thải khí nhà kính mà còn dẫn đến những biến động giá thành năng lượng nguy hiểm, giá điện gần đây gia tăng do tác động của những thách thức địa chính trị và nhu cầu tiêu thụ trong các hoạt động kinh doanh sản xuất ngày càng tăng. Gia tăng giá dịch vụ thúc đẩy các doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm những trung tâm dữ liệu an toàn, có thể mở rộng quy mô, có khả năng ổn định cao, bền vững để khai thác đầy đủ tiềm năng của cơ sở dữ liệu đồng thời giảm chi phí.

Yap Jin Yi, Giám đốc điều hành của SUPERNAP (Thái Lan), nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong khu vực cho biết, quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của SUPERNAP (Thái Lan) là một ưu tiên cấp bách và công ty hiện tự hào vì đã củng cố vị thế là trung tâm dữ liệu thương mại bền vững nhất của Thái Lan..

Ông Yap nói: “Hoạt động cung cấp năng lượng từ trang trại điện mặt trời không chỉ giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon thay cho khách hàng thuê máy chủ và đám mây, mà còn giảm thiểu tác động của sự biến động giá năng lượng.”

“Mặc dù gia tăng công suất của trung tâm không tránh khỏi gia tăng chi phí điện, năng lượng tái tạo từ trang trại điện mặt trời rẻ hơn đáng kể so với giá bán lẻ điện, lợi thế này cho phép chúng tôi giữ giá ở mức thấp nhất có thể, thành công hỗ trợ khách hàng với tính bảo mật cao, khả năng mở rộng, và là cơ sở hạ tầng CNTT kỹ thuật số linh hoạt, bền vững nhất Thái Lan hiện nay.”

SUPERNAP (Thái Lan) hợp tác với WHA Utilities and Power, nhà cung cấp dịch vụ tiện ích và là doanh nghiệp phân phối điện hàng đầu của Thái Lan để xây dựng trang trại điện mặt trời. WHA Utilities and Power đóng vai trò lãnh đạo trong nỗ lực khai thác tối đa những lợi thế của tiến trình đổi mới và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra giá trị bền vững lâu dài cho đất nước.

SUPERNAP khẳng định: “Nền kinh tế Thái Lan sẽ tận dụng những công nghệ kỹ thuật số mới nổi để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất và thúc đẩy sự tăng trưởng trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm tài chính, bán lẻ, y tế, sản xuất hay du lịch. Công nghệ dựa trên dữ liệu có khả năng định hình tương lai theo những cách mới ngoài khả năng dự đoán, nhưng trước tiên các doanh nghiệp và doanh nhân phải xác định hướng tới một tương lai kỹ thuật số bền vững. Nắm bắt tính bền vững là một vấn đề cấp bách và sự thay đổi phải bắt đầu ngay từ ngày hôm nay”.

Theo Tech Wire Asia