Thaco khánh thành nhà máy lắp ráp Mazda, công suất lắp ráp 100.000 xe/năm

Ngày 25/3/2018, công ty CP ô tô Trường Hải (Thaco) đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda. Với công suất lắp ráp 100.000 xe/năm, mục tiêu của nhà máy này không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra các thị trường trong khu vực Đông Nam Á.
Nhà máy Thaco Mazda hiện mới hoàn thành giai đoạn 1 với năng lực sản xuất 50.000/năm và sẽ đạt được mục tiêu 100.000 xe/năm vào năm 2019
Nhà máy Thaco Mazda hiện mới hoàn thành giai đoạn 1 với năng lực sản xuất 50.000/năm và sẽ đạt được mục tiêu 100.000 xe/năm vào năm 2019

Trong buổi lễ cắt băng khánh thành nhà máy Thaco Mazda, chương trình có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương cùng các Bộ ban ngành có liên quan.

Nhà máy Thaco Mazda được xây dựng trong phân khu các nhà máy lắp ráp ô tô thuộc Khu công nghiệp Cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải với tổng diện tích 30,3 ha trong đó 17,3 ha nhà xưởng.

Toàn bộ trang thiết bị sản xuất và lắp ráp được chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới với tiêu chuẩn cao cấp hơn của Tập đoàn Mazda nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng đối với các sản phẩm thế hệ mới của Mazda toàn cầu.

Thaco khánh thành nhà máy lắp ráp Mazda, công suất lắp ráp 100.000 xe/năm ảnh 1Việc hàn toàn bộ các chi tiết trên khung xe của Mazda sẽ do các robot đảm nhiệm

Có thể kể tới như dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser; hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục; dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn wet on wet (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy) đáp ứng tiêu chuẩn bề mặt theo yêu cầu khắt khe của các màu sơn cao cấp; dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa….

Chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ trên từng công đoạn sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng của Mazda (MES - Mazda Engineering Standard, ISO/IATF 16949, ISO 14001...).

Để được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ, Thaco cũng đã nhanh chóng xây dựng dường thử xe có chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng xe trước khi xuất xưởng.

Thaco khánh thành nhà máy lắp ráp Mazda, công suất lắp ráp 100.000 xe/năm ảnh 2Chất lượng các mẫu xe được lắp ráp tại nhà máy Thaco Mazda sẽ được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn của Mazda Nhật Bản

Hiện tại, nhà máy Thaco Mazda đã hoàn thành giai đoạn 1 của dự án với công suất lắp ráp xe Mazda vào khoảng 50.000 xe/năm và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Thaco.

Đại diện phía Trường Hải cho biết giai đoạn 2 của nhà máy Thaco Mazda đang tiếp tục được triển khai và dự kiến đến hết năm 2018 sẽ hoàn thiện toàn bộ nhà máy, hướng tới mục tiêu đã đề ra 100.000 xe/năm, đảm bảo vị trí đứng đầu tại Việt Nam và gia tăng tỉ lệ nội địa hóa đạt mức tối thiểu 40% để hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết đối xử bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp lắp ráp trong nước hay các liên doanh nước ngoài, đồng thời sẽ có những chính sách công bằng giữa xe nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng sẽ có những giải pháp hỗ trợ sản xuất trong nước đối mặt với những thách thức khi thuế nhập khẩu ô tô về 0%.

Thaco khánh thành nhà máy lắp ráp Mazda, công suất lắp ráp 100.000 xe/năm ảnh 3Buổi bắt băng khánh thành nhà máy Thaco Mazda có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

"Việc thuế nhập khẩu ô tô về 0% là một thách thức nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đổi mới mạnh mẽ về công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân với giá hợp lý. Tôi tin rằng với những Tập đoàn lớn, luôn đề cao sản xuất trong nước và đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp ô tô trong nước như Thaco, VinFast, Thành Công..., các thương hiệu ô tô Việt Nam tới đây sẽ không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu ra thế giới", Thủ tướng nói.

Cũng trong ngày 25/3, Thaco còn khai trương tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai và đón chuyến tàu đầu tiên của hãng APL cập cảng Chu Lai. Chuyến tàu đầu tiên vận chuyển lô hàng linh kiện thiết bị xe ô tô trực tiếp nhập từ Hiroshima - Nhật Bản, đáp ứng kịp thời tiến độ sản xuất của nhà máy Thaco Mazda.

Thaco khánh thành nhà máy lắp ráp Mazda, công suất lắp ráp 100.000 xe/năm ảnh 4Cũng trong dịp khai trương nhà máy Thaco Mazda, Trường Hải cũng đã đón chuyến tàu đầu tiên của tuyến hàng hải quốc tế Nhật Bản - Chu Lai 

Hiện nay, cảng Chu Lai đang có các tuyến container định kỳ: Hàn Quốc – Chu Lai; Trung Quốc – Chu Lai; Nhật Bản – Chu Lai và Chu Lai – TP.HCM – Hải Phòng.

Thaco cũng đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng thêm 1 cầu cảng mới, đồng thời tỉnh Quảng Nam cũng tiến hành nạo vét luồng sâu đến 11,5m đảm bảo tiếp nhận tàu 50.000 tấn để nâng cao năng lực giao nhận vận chuyển cho khu vực miền Trung.