Tập đoàn đóng tàu Huntington hạ thủy tàu ngầm lớp Virginia thứ 25 cho Hải quân Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 24/2, Tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block IV thứ 7 của Hải quân Mỹ, Massachusetts (SSN 798), được hạ thủy xuống sông James tại nhà máy đóng tàu Newport News (NNS) thuộc tập đoàn Huntington.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia Massachusetts (SSN 798) được hạ thủy xuống sông James tại nhà máy đóng tàu Newport News. Ảnh Naval News
Tàu ngầm tấn công lớp Virginia Massachusetts (SSN 798) được hạ thủy xuống sông James tại nhà máy đóng tàu Newport News. Ảnh Naval News

Trang Naval News, dẫn thông cáo báo chí của Nhà máy đóng tàu Newport News (NNS) thuộc Tập đoàn Công nghiệp Huntington Ingalls (HII) cho biết, doanh nghiệp đã chuyển tàu ngầm Virginia Block IV từ một nhà xưởng sản xuất đến ụ nổi, sau đó ụ nổi đã bị nhấn chìm để tàu ngầm nổi trên mặt nước, được tàu kéo di chuyển đến bến tàu ngầm tại xưởng đóng tàu, tiếp tục lắp đặt các trang thiết bị, tiến hành những cuộc thử nghiệm và xác nhận thủy thủ đoàn.

Jason Ward, phó chủ tịch công ty NNS phụ trách dự án đóng tàu ngầm lớp Virginia cho biết : “Sau lễ rửa tội cho chiến hạm hùng mạnh này, được thực hiện vào tháng 5/2023, sự kiện hạ thủy tàu ngầm ​​Massachusetts là một niềm tự hào vô cùng cho đội ngũ đóng tàu của công ty. Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của Massachusetts đối với đất nước và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh này với tinh thần và nhiệt huyết, nhanh chóng đạt được mục đích đưa phương tiện bảo vệ an ninh quốc gia quan trọng này vào cuộc sống và chuyển giao cho Hải quân.”

Các tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia được chế tạo cho nhóm các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu ngoài khơi và ven biển, thay thế các tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ khi các chiến hạm này được nghỉ hưu.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia là sự tích hợp hàng chục công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm tăng cường hỏa lực, khả năng cơ động và khả năng tàng hình, nâng cao năng lực tác chiến của chiến hạm. Những tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới sẽ được giao nhiều nhiệm vụ mang tính chiến lược trên các vùng nước đại dương.

Massachusetts là tàu ngầm lớp Virginia thứ 25 và là chiếc thứ 12 do NNS thực hiện, một trong hai nhà máy đóng tàu, có khả năng thiết kế và đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Mỹ.

Các tàu ngầm nguyên tử Block IV, có số hiệu từ SSN 792 đến SSN 801 có những thay đổi về thiết kế, tập trung vào những giải pháp giảm tổng chi phí khai thác sử dụng (RTOC). Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong thiết kế quy mô, các nhà đóng tàu Mỹ đã tăng vòng đời sử dụng đối với những bộ phận, những thành phần của tàu ngầm. Nhờ những sáng kiến này, Hải quân Mỹ sẽ có được khoảng thời gian dài hơn giữa các đợt bảo trì định kỳ tại nhà máy và tăng số lượng chiến hạm, được triển khai trong chiến đấu.

Theo Hải quân Mỹ, tàu ngầm tấn công USS Delaware, số hiệu SSN 791, chiếc cuối cùng trong số 8 tàu ngầm lớp Block III Virginia được đưa vào biên chế vào tháng 4 năm 2020.

Tàu ngầm nguyên tử Lớp Virginia (tàu ngầm số hiệu SSN-774) là tàu ngầm tấn công nhanh mang tên lửa hành trình đang phục vụ trong Hải quân Mỹ. Chiến hạm do Tập đoàn Đóng tàu General Dynamics Electric Boat (EB) và Công ty công nghiệp Huntington Ingalls thiết kế và phát triển. Virginia được tích hợp các hệ thống vũ khí, hệ thống cảm biến thu thập thông tin tình báo và được áp dụng công nghệ tàng hình mới nhất.

tau-ngam-virginia-lop-iii-7868.jpg
Sơ đồ cấu trúc tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block I, II. Ảnh Naval News

Các tàu ngầm Block III được trang bị hệ thống ống phóng tên lửa mới. Tàu ngầm Virginia mới được thiết kế với mục đích giảm chi phí vận hành và tăng khả năng tấn công nhanh bằng tên lửa hành trình. 10 tàu ngầm lớp Virginia Block I và Block II đầu tiên được lắp đặt 12 ống phóng thẳng đứng riêng biệt đường kính 21 inch (53 cm) riêng biệt để phóng Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk (TLAMS). Các tàu ngầm Block III được chế tạo với 2 thùng phóng chung có đường kính lớn hơn 87 inch (220 cm), mỗi thùng phóng chứa 6 tên lửa Tomahawk TLAMS, cho phép phóng loạt Tomahawk.

Các tàu ngầm Virginia Block I-III được lên kế hoạch thực hiện 4 lần duy tu bảo dưỡng quy mô lớn tại kho và thực hiện 14 đợt triển khai trên đại dương cho các nhiệm vụ chiến đấu trong suốt vòng đời. Các giải pháp RTOC của chiến hạm Virginia Block IV có mục đích giảm số lượng duy tu bảo dưỡng tại nhà máy xuống còn 3 lần và tăng số lượng đợt triển khai thực hiện nhiệm vụ chiến đấu lên 15. Hải quân Mỹ gọi phương thức này này là tỷ lệ 3:15.

Tiếp theo Block IV, các nhà máy sẽ đóng các tàu ngầm Virginia cấu hình Block V có số lượng là 10 tàu, được trang bị mô-đun phóng tên lửa Virginia (VPM), cung cấp khả năng mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân khi các tàu ngầm tuần dương mang tên lửa hành trình SSGN ngừng hoạt động.

tau-ngam-virginia-lop-v-3628.jpg
Sơ đồ cấu trúc tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block V. Ảnh Naval News

Ngày 2/12/ 2019, Hải quân Mỹ công bố đơn đặt hàng 9 tàu ngầm lớp Virginia mới, 8 chiếc Block V và 1 chiếc Block IV với tổng giá trị hợp đồng là 22 tỷ USD cùng với tùy chọn đóng chiếc thứ mười Block-IV. Các tàu ngầm Block V được xác nhận có chiều dài tăng từ 114 mét đến 140 mét, lượng giãn nước từ 7.800 tấn lên

Những thông số kỹ thuật chung của Tàu ngầm tấn công lớp Virginia từ Block I đến V.

Tàu ngầm lớp Virginia, Block I–IV có lượng giãn nước 7.900 tấn, Block V có lượng giãn nước 10.200 tấn. Các Block I-IV có chiều dài 115 mét, Block V có chiều dài 140 mét. Tất cả các nhóm đều có chiều rộng 10 mét.

Virginia được trang bị Lò phản ứng hạt nhân S9G có công suất 280.000 mã lực (210 MW). 2 động cơ tua bin hơi nước 40.000 shp (30 MW), 1 động cơ chân vịt đẩy phản lực bơm trục đơn, 1 động cơ đẩy thứ cấp. Chiến hạm có tốc độ di chuyển ngầm là 25 hải lý/giờ (46 km/h).

Chiến hạm hoạt động hiệu quả đến độ sâu 240 m. Thủy thủ đoàn 135, trong đó có 15 sĩ quan; 120 lính thủy.

Các tàu ngầm Virginia, Block I–IV được trang bị 12 ống phóng thằng đứng VLS tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109. 4 ống phóng ngư lôi 533 mm dành cho 25 ngư lôi Mk-48 hoặc tên lửa chống hạm UGM-84 Harpoon.

Tàu ngầm Virginia Block V được trang bị mô-đun VPM với 28 tên lửa Tomahawk. Tổ hợp 12 ống phóng thẳng đứng VLS cho tên lửa Tomahawk. 4 ống phóng ngư lôi 533 mm dành cho ngư lôi Mk-48 hoặc tên lửa UGM-84 Harpoon. Chiến hạm có tổng cộng 65 ngư lôi và tên lửa.

Các chiến hạm Block IV đã được đưa vào sử dụng bao gồm: Vermont (SSN 792); Oregon (SSN 793); Montana (SSN 794); Hyman G. Rickover (SSN 795)

Các chiến hạm Block IV mới hạ thủy bao gồm New Jersey (SSN 796), Iowa (SSN 797), Massachusetts (SSN 798).

Các chiến hạm Block IV đang đóng bao gồm Idaho (SSN 799), Arkansas (SSN 800) và Utah (SSN 801).

Theo Naval News