Tại sao tỉ phú Warren Buffett thích tiền mặt hơn đầu tư cổ phiếu ở hiện tại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tỉ phú Warren Buffett nổi tiếng với kỹ năng chọn cổ phiếu nhưng cơ cấu tài sản của Berkshire Hathaway cho thấy ông đang ưu tiên nắm giữ tiền mặt. Dẫu vậy, nhà đầu tư huyền thoại này cũng rất biết cách để 'tiền đẻ ra tiền'.

Berkshire Hathaway.png

Tính đến cuối quý 1/2023, Berkshire Hathaway (Berkshire) ghi nhận tổng lượng tiền và tương đương tiền, cùng trái phiếu kho bạc Mỹ, ở mức gần 130 tỉ USD, tăng hơn 1 tỉ USD so với cuối năm ngoái.

Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, tỉ phú Warren Buffett cho biết, lượng lượng tiền mặt của Berkshire đã tăng thêm 6 tỉ USD nhờ việc bán cổ phần và khoản lãi sau thuế 2,5 tỉ USD.

Buffett dường như rất hài lòng khi giữ một lượng tiền mặt lớn, đặc biệt khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vượt mốc 5%.

'Nhà hiền triết xứ Omaha' đùa rằng nắm giữ quá nhiều tiền mặt như vậy “chẳng chết ai” khi được cổ đông đề nghị trích một phần tiền mặt của công ty để trả cổ tức.

Phần lớn 'núi tiền' của Berkshire – hơn 100 tỉ USD – đang được đầu tư vào trái phiếu kho bạc Mỹ. Không giống các ngân hàng, Buffett sẵn lòng giữ trái phiếu kho bạc dù chúng không mang lại lợi suất đáng kể trong năm 2020 và 2021, và hiện đang được hưởng lợi khi lợi suất trái phiếu kho bạc trên 5%.

Ông ưa thích sự an toàn của trái phiếu kho bạc hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn khác. Ông nói rằng Berkshire giờ mỗi năm kiếm được 5 tỉ USD nhờ đống tiền mặt của mình, tăng từ mức 40 triệu USD ở thời điểm lãi suất gần bằng 0.

T bills 1.png
Lợi suất kho bạc Mỹ đang ở mức cao nhất trong vòng 5 năm (Nguồn: Yahoo Finance)

Buffett nhấn mạnh, Berkshire đã mua lại 400 triệu USD cổ phần trong tháng 4, nhịp độ thấp hơn so với quý đầu tiên – thời điểm mà họ mua lại 4,4 tỉ USD cổ phần của chính mình.

Tuy nhiên, trong khi cổ phiếu loại A của Berkshire tăng 6% trong tháng 4, lên 491.000 USD/cổ phiếu, nhịp độ mua lại diễn ra chậm hơn. Buffett rất nhạy cảm với giá khi mua lại và thường có xu hướng chậm lại khi giá cổ phiếu tăng.

Đáng chú ý là Buffett và các quản lý đầu tư của ông dường như thích giữ tiền mặt hơn là cổ phiếu, dựa trên định giá cổ phiếu hiện tại. Berkshire đã bán 13 tỉ USD cổ phiếu trong quý đầu tiên, trong khi chỉ mua vào dưới 3 tỉ USD, theo báo cáo được đưa ra tại hội nghị cổ đông. Trong giai đoạn trước đó một năm, Berkshire đã mua vào kỷ lục 41 tỉ USD cổ phiếu, bao gồm Chevron, Occidental Petroleum, Paramount Global và Citigroup.

Báo cáo tài chính hàng quý cho thấy, trong quý đầu tiên, Berkshire đã bán 35 triệu cổ phiếu của Chevron với giá khoảng 6 tỉ USD. Tài liệu này chỉ liệt kê 5 cổ phiếu hàng đầu mà Berkshire nắm giữ, với Apple dẫn đầu tính đến ngày 31/3, chiếm khoảng 45% trong danh mục vốn cổ phần 350 tỉ USD của Berkshire. Các nhà đầu tư sẽ phải chờ đến ngày 15/5 mới có thể xem được những cổ phiếu khác mà Berkshire đã mua và bán trong quý đầu tiên.

Bên cạnh đó, Berkshire đã bán ròng khoảng 2 tỉ USD cổ phiếu tài chính trong giai đoạn này và 8 tỉ USD cổ phiếu thương mại và công nghiệp. Tuy nhiên, thông tin này dựa trên cơ sở chi phí của Berkshire chứ không phải giá trị thị trường.

Hôm thứ Bảy tuần trước, Buffett cho biết ông muốn tiến hành một thương vụ mua lại có giá trị từ 50-100 tỉ USD, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng việc mua lại một công ty công khai sẽ rất khó khăn vì sự rủi ro liên quan đến sự đồng ý của các cổ đông. Ông cũng cho biết việc mua lại các công ty tư nhân sẽ đơn giản hơn, nhưng lại không có nhiều công ty lớn như vậy để tiếp cận./.

Theo Barron's