Tại sao Steve Jobs và Bill Gates nghiêm khắc cấm con mình sử dụng đồ công nghệ?

Steve Jobs và Bill Gates đã tạo ra một thế giới đắm chìm trong công nghệ, nhưng chính họ lại không mong muốn điều tương tự với những đứa con của mình.
Hình minh họa
Hình minh họa

Công nghệ đã biến Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Có lẽ bạn đoán rằng ông sẽ dạy ba đứa con của mình cách kiếm tiền từ công nghệ? Câu trả lời là không, thay vào đó, nhà sáng lập Microsoft tỏ ra lo ngại nhiều hơn về việc công nghệ có thể làm hại những đứa con của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ UK Mirror hồi đầu năm nay, Bill Gates giải thích rằng ông và vợ ông, Melinda, rất nghiêm khắc trong việc hạn chế các con tiếp xúc với công nghệ. Hai người đã cấm các con sở hữu điện thoại di động trước tuổi 14 hay sử dụng đồ công nghệ trong bữa tối.

“Chúng tôi thường đặt ra một khoảng thời gian mà các con không được tiếp xúc với màn hình máy tính hay điện thoại, nhờ vậy chúng có thể đi ngủ theo giờ giấc hợp lý,” Bill Gates chia sẻ. “Bạn phải luôn giám sát để đồ công nghệ có thể được sử dụng đúng cách, cũng như đặt giới hạn nghiêm ngặt cho việc sử dụng đồ công nghệ.”

Steve Jobs cũng hạn chế công nghệ ở mức tối thiểu

Theo phóng viên Nick Bilton của tờ New York Times, điều tương tự cũng xảy ra trong ngôi nhà của Steve Jobs. Khi nhà sáng lập Apple gọi điện cho Bilton để phàn nàn về một vấn đề xảy ra sau khi ra mắt iPad, Bilton có hỏi về việc các con của Steve Jobs có thích sản phẩm đang được giới trẻ ‘phát cuồng’ này không.

“Các con tôi vẫn chưa sử dụng iPad,” Steve Jobs trả lời. “Chúng tôi giới hạn mức độ sử dụng đồ công nghệ của chúng tại nhà.”

Tại sao Steve Jobs và Bill Gates nghiêm khắc cấm con mình sử dụng đồ công nghệ? - 2

Câu trả lời đã thúc đẩy phóng viên Bilton hỏi thêm về việc giới hạn sử dụng những đồ công nghệ đình đám với các con của Steve Jobs, và được biết Steve Jobs rất nghiêm khắc trong việc hạn chế các con tiếp xúc với rất nhiều các đồ dùng công nghệ nổi tiếng.

“Các con tôi thường phàn nàn rằng vợ chồng tôi là những người theo chủ nghĩa phát-xít và lo lắng thái quá về công nghệ. Các bạn của chúng không ai bị áp đặt những quy định như vậy.”

Ông giải thích thêm: “Thay vì iPad, hai con trai nhỏ của tôi có hàng trăm cuốn sách (sách giấy in, không phải ebook), và các cháu có thể đọc bất cứ lúc nào.”

Họ tạo ra công nghệ, và họ hiểu rõ về công nghệ

Hẳn bạn đang tự hỏi hai biểu tượng công nghệ nói trên đang lo lắng về điều gì? Có lẽ bạn cũng phần nào tìm được câu trả lời khi nhìn thấy con mình dán mắt vào màn hình iPad như bị thôi miên, bạn có thể lo ngại con mình bị bắt nạt trên mạng, tiếp xúc phải những nội dung không phù hợp với lứa tuổi, xa rời những hoạt động có ích hơn vì mất nhiều thời gian cho iPad, và mối nguy cơ trẻ nghiện những thú vui ảo trên các thiết bị công nghệ.

Điều khiến Bill Gates và Steve Jobs lo lắng đến mức nghiêm khắc như vậy không phải chỉ vì những nỗi sợ nói trên – ngày nay hầu như tất cả các bậc cha mẹ đều lo ngại về đồ công nghệ - chỉ khác nhau ở mức độ nào mà thôi.

Với các tiêu chuẩn hiện đại, Bill Gates và Steve Jobs là những người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ. Hơn ai hết, họ hiểu rõ các thiết bị công nghệ hoạt động như thế nào và chúng nguy hiểm ra sao. Có lẽ đó là lí do tại sao hai người này cố gắng giảm thiểu rủi ro cho con mình nghiêm khắc hơn những người khác.

Theo tờ The Guardian đưa tin, rất nhiều những người ít nổi tiếng hơn, nhưng đều là những người có ảnh hướng lớn trong giới công nghệ, đều rất lo ngại về ảnh hưởng của các thiết bị công nghệ đối với con mình. Những người này không gặp nhiều rủi ro về tài chính khi bóc trần sự thật như các ông trùm công nghệ nói trên, nên họ thẳng thắn hơn nhiều khi chia sẻ về những lo ngại của mình.

Một người phụ nữ - người đã góp phần phát triển nút Like trên Facebook – cho biết bà đã phải “cài đặt một phần bổ trợ để xóa vĩnh viễn bảng tin Facebook khỏi trình duyệt web của mình, nhờ đó bà không phải lướt Facebook.”

Bạn có thể học tập điều gì từ những người này?

Nếu đọc đến đây, bạn cho rằng mình cần thiết lập những giới hạn khác cho gia đình mình, thì dưới đây là một số cách mà những người trong ngành công nghệ thường dùng.

Tại sao Steve Jobs và Bill Gates nghiêm khắc cấm con mình sử dụng đồ công nghệ? - 3

Những phương pháp này bao gồm nhiều vấn đề như tránh những phản ứng dữ dội của trẻ với những quy định nghiêm khắc của cha mẹ, dạy trẻ cách kiểm soát sự kích động của bản thân, và phân biệt sự khác nhau giữa sử dụng công nghệ một cách sáng tạo, và sử dụng một cách thụ động.

Tất cả những phương pháp này đều được những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ, kể cả Steve Jobs và Bill Gates, sử dụng hiệu quả tại nhà mình:

- Không dùng điện thoại trước khi bước sang tuổi 14 (một số gia đình thậm chí còn muộn hơn).

- Cấm dùng các thiết bị công nghệ trong bữa ăn tối.

- Đặt giờ giới nghiêm cho trẻ phải tắt máy đi ngủ.

- Đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt vào những ngày không phải cuối tuần (hoặc cấm hoàn toàn với những bé nhỏ hơn).

- Cẩn thận xem xét những mạng xã hội trẻ được phép dùng (ít nhất thì Snapchat sẽ không khiến trẻ lầm đường lỡ bước suốt phần đời còn lại).

- Cấm dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ.

 Theo Khám phá (nguồn INC)
http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/tai-sao-steve-jobs-va-bill-gates-nghiem-khac-cam-con-minh-su-dung-do-cong-nghe-c7a586167.html