Surface Duo: 8 điều không thể bỏ lỡ về chiếc điện thoại gập mới của Microsoft

VietTimes -- Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường điện thoại thông minh, Microsoft có màn tái xuất gây ấn tượng mạnh với thiết kế có thể gập lại Surface Duo. Dù không chính thức nhưng rất có thể đây sẽ là chiếc điện thoại đầu tiên đánh dấu sự quay trở lại thị trường smartphone của hãng. Dưới đây là 8 thông tin quan trọng liên quan đến chiếc flagship mới này.
Surface Duo. Ảnh: Soyacincau
Surface Duo. Ảnh: Soyacincau

Surface Duo sẽ có giá bao nhiêu?

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Hầu hết những chiếc điện thoại gập đã và sắp được bán trên thị trường đều có giá cao ngưởng. Samsung bán Galaxy Fold với giá 1.980 USD và Huawei Mate X (hiện vẫn đang bị Huawei trì hoãn ngày ra mắt) sẽ có giá khoảng 2.600 USD.


Mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn Surface Duo có phải là một chiếc điện thoại gập hay không nhưng với việc thiết kế hai màn hình có thể gập lại như những gì Microsoft công bố mới đây, chiếc Duo chắc chắn cũng sẽ có giá không hề rẻ.

Theo CNET, chiếc Surface Duo sẽ được bán với giá ít nhất là 1.500 USD hoặc ngang ngửa với những chiếc điện thoại gập của Samsung hay Huawei.

Surface Duo sẽ có 5G hay không?

Ảnh: CNET
Ảnh: CNET

Bất chấp sự phủ nhận của Microsoft, nhiều người vẫn muốn gọi Surface Duo là một chiếc điện thoại.


Cũng theo CNET, Surface Duo của Microsoft sẽ được trang bị chipset Snapdragon 855 của Qualcomm. Nếu có modem tương thích, Duo có khả năng sẽ được hỗ trợ 5G, thế hệ mạng không dây tiên tiến nhất hiện nay. Vì hầu hết các thiết bị cao cấp đều dự kiến sẽ có kết nối 5G vào năm tới nên chúng ta hãy hy vọng về một chiếc Surface Duo 5G trong một tương lai không xa.

Surface Duo sẽ được bán ở đâu?

Cách đây nhiều năm kể từ khi bán những chiếc điện thoại Windows, Microsoft đã có những mối liên hệ với các nhà cung cấp nhưng hiện tại không có gì để chắc chắn về các mối quan hệ này. “Người khổng lồ” công nghệ có lẽ phải có môt chiến lược quảng bá Surface Duo từ sớm.

Đa số người mua ở Mỹ mua điện thoại của họ từ các nhà mạng, điều đó có nghĩa là Surface Duo sẽ không thể tương lai nếu chỉ bán tại các cửa hàng của Microsoft. Thêm nữa, trong khi có hàng chục cửa hàng của Microsoft tại Mỹ thì chỉ có khoảng 10 địa điểm quốc tế.

Các ứng dụng sẽ hoạt động như thế nào nếu bật chế độ toàn màn hình?

Trong video giới thiệu Surface Duo, Microsoft đã cho thấy chỉ cần một cái lướt nhẹ, người dùng đã có thể kéo ứng dụng sang cả hai màn hình. Surface Duo cũng có thể “biến hình” để giúp người dùng thuận tiện làm hai công việc khác nhau trên cùng một ứng dụng tại cùng một thời điểm.

Surface Duo sẽ chỉ có một camera?

Ảnh: CNET
Chiếc camera duy nhất của Surface nằm ở màn hình bên phải. DuoẢnh: CNET

Theo những gì hãng công bố Surface Duo chỉ có một camera duy nhất, nó nằm trên màn hình bên phải. So với chiếc Galaxy Fold của Samsung, số lượng camera của Duo khá “khiêm tốn”, chiếc flagship của Samsung có tới 6 cảm biến camera (ba ở mặt sau, hai ở giữa và một ở mặt trước). Chỉ với camera duy nhất, Duo liệu có đủ sức làm nên chuyện?


Microsoft tin rằng, chỉ cần một camera, Duo đã đủ khả năng để chụp bất cứ tấm ảnh nào bạn muốn dù là ảnh chân dung hay selfie. Vấn đề mấu chốt là chất lượng hình ảnh ra sao.

Surface Duo sẽ chạy trên Android 10 hay Android 11?

Hiện tại Surface Duo đang chạy trên Android 9, nhưng Android 10 đã có mặt trên một số điện thoại thông minh. Và đến thời điểm này năm sau, chúng có thể chúng ta sẽ có thể có cả Android 11 nữa.

Surface Duo chạy Android 9 ngay bây giờ, nhưng Android 10 đã có trên một số điện thoại và đến thời điểm này năm sau, Android 11 cũng sẽ như vậy. Điều đó không làm cho Android 11 trở thành một khởi động, vì các thiết bị đòi hỏi thời gian rất lớn để chuẩn bị.

Cũng theo CNET, có khả năng, Duo sẽ được cài đặt Android 10 và một bản cập nhật mới cho Android 11.

Surface Duo liệu có khả năng chống nước

Cho đến nay, những chiếc điện thoại gập đều không có khả năng chống nước và bụi giống như một số chiếc smartphone cao cấp một màn hình. Với chất liệu bằng nhựa, màn hình của Galaxy Fold dễ bị xước, bản lề dễ bám bụi và đương nhiên, không thể có khả năng chống nước. Đó là những vấn đề mà chiếc điện thoại gập của Samsung đang phải đối mặt. Tuy nhiên, đến với chiếc Surface Duo với màn hình kính và một bản lề “chắc chắn”, độ bền “con cưng” Microsoft chắc chắn sẽ “vượt trội” hơn Galaxy Fold và rất có thể nó sẽ có khả năng chống nước.

Bên ngoài chiếc Surface Duo. Ảnh: Android Authority
Bên ngoài chiếc Surface Duo. Ảnh: Android Authority

Một số thông số kỹ thuật của Surface Duo


- Kích thước 8,3 inch cả hai màn hình (chưa rõ độ phân giải và công nghệ hiển thị)

- Chipset Snapdragon 855

- Độ dày 4,8mm

- Bộ sạc USB-C

Theo CNET