SpaceX triển khai dịch vụ internet Starlink dành cho các xe – nhà di động (RV)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – SpaceX thông báo, dịch vụ internet vệ tinh Starlink dành cho các phương tiện nhà di động (Recreational Vehicle) RV của doanh nghiệp sẽ bắt đầu được khai thác sử dụng từ tháng 12/2022.
Xe ô tô lắp đặt antenna phẳng Starlink cho kết nối Internet vệ tinh SpaceX. Ảnh The Verge
Xe ô tô lắp đặt antenna phẳng Starlink cho kết nối Internet vệ tinh SpaceX. Ảnh The Verge

Mặc dù người dùng có thể gắn một đĩa thu tín hiệu vệ tinh lên hoặc bên ngoài một phương tiện nhà di động (RV) từ rất lâu, nhưng thiết bị antenna chảo này chỉ để sử dụng khi đang đỗ xe như tại khu cắm trại hoặc ngôi nhà di động đã được tháo rời khỏi đầu kéo (dù có những người đã cố gắng làm cho thiết bị hoạt động khi đang di chuyển). Nhưng một thời gian nữa, những người ưa thích di chuyển sẽ không phải hy sinh khả năng kết nối internet khi thu xếp và lên đường, nhưng khả năng truy cập InterNet trên đường cũng không hề rẻ.

Trong khi Starlink tiêu chuẩn tại chỗ cho dịch vụ RV, sử dụng đĩa vệ tinh trị giá 599 USD của SpaceX, khả năng sử dụng truy cập Internet vệ tinh trong khi di chuyển yêu cầu lắp đặt đĩa thu antenna phẳng hiệu suất cao, có giá khổng lồ là 2.500 USD. Khi đặt hàng, người dùng cũng phải trả phí vận chuyển và xử lý thiết bị là 50 USD.

Antenna phẳng Starlink trên xe ô tô - nhà RV. Ảnh The Verge

Antenna phẳng Starlink trên xe ô tô - nhà RV. Ảnh The Verge

Dịch vụ Starlink cho RV có giá 135 USD cho 1 tháng kết nối internet “chất lượng tốt nhất”. Trong tài liệu hỗ trợ, Starlink giải thích những gì có thể xảy ra: “Tài nguyên mạng Starlink luôn bỏ qua ưu tiên dịch vụ cho người dùng RV so với những dịch vụ Starlink khác, điều đó khiến chất lượng dịch vụ suy giảm và tốc độ chậm hơn ở những khu vực tắc nghẽn giao thông và trong giờ cao điểm.”

Trang web của SpaceX cho biết, phần cứng của dịch vụ Starlink cho RV được chế tạo có thể chống chịu thời tiết và “được thiết kế để lắp đặt vĩnh viễn trên xe người dùng”, thực tế này làm tăng giá mua thiết bị phần cứng để dịch vụ cung cấp Internet hoạt động trên thiết bị trừ khi người dùng đủ tự tin để tự lắp đặt thiết bị.

Để sử dụng dịch vụ Starlink cho RV hiệu quả trong quá trình di chuyển, người dùng được khuyến nghị sử dụng antenna thu phẳng Starlink hiệu suất cao. Antenna thu tín hiệu vệ tinh Starning phẳng được lắp với giá đỡ ngàm Wedge đi cùng, đảm bảo lắp đặt chắc chắn trên xe. Trong tình huống sử dụng antenna phẳng không có giá đỡ Wedge hoặc sử dụng bất kỳ mô hình Starlink nào khác sẽ làm mất hiệu lực bảo hành có giới hạn của Starlink.

Khách hàng ở “một số thị trường được chọn” hiện có thể đặt hàng và SpaceX chỉ cam kết internet “tốc độ cao, độ trễ thấp” ở một số khu vực nhất định.

Bản đồ hiển thị nơi có Internet dung lượng cao của SpaceX, phần lớn là ở Mỹ, Châu Âu và Úc. Ảnh SpaceX

Bản đồ hiển thị nơi có Internet dung lượng cao của SpaceX, phần lớn là ở Mỹ, Châu Âu và Úc. Ảnh SpaceX

Công ty SpaceX phát triển khả năng truy cập Internet trên RV trong một thời gian dài, nhưng Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) chỉ cấp phép sử dụng hệ thống trên các phương tiện di chuyển vào đầu mùa hè năm 2022. Trước đó, SpaceX đã thông báo cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng, độ trễ thấp cho máy bay chở khách và tàu du lịch.

Ngoài dịch vụ Internet Starning xách tay, được công bố vào đầu năm 2022, hãng đã công bố Starlink cho người dùng doanh nghiệp, Starlink Maritime cho tàu thủy và Starlink Aviation cho máy bay, 2 hãng Royal Caribbean và Hawaiian Airlines là những khách hàng đầu tiên.

Giám đốc SpaceX, Elon Musk tuyên bố, Starlink có tiềm năng tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 50 tỷ USD nếu chiếm được dù chỉ một vài phần trăm thị trường viễn thông toàn cầu trong những năm tới.

Theo The Verge