Thái Lan: AI và fintech cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng cho người thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thái Lan sử dụng fintech cung cấp quyền tiếp cận các dịch vụ tài chính cho cộng đồng người dân không có tài khoản ngân hàng hoặc không đủ điều kiện tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.
Fintech và AI. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.
Fintech và AI. Ảnh minh họa Tech Wire Asia.

Một trong những thách thức lớn nhất trên thế giới khả năng tiếp cận tài chính cho cộng đồng không có tài khoản ngân hàng hoặc không thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng. Hiện fintech đang nỗ lực nhanh chóng giải quyết vấn đề này, vẫn còn khoảng 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng trên toàn cầu.

Ở Đông Nam Á, cộng đồng này khoảng 70% dân số, trong đó Việt Nam, Indonesia và Philippines, chiếm một phần lớn trong số đó. Điều đặc biệt là ở Thái Lan, có tới 63% dân số Thái Lan trưởng thành không có ngân hàng hoặc sử dụng dịch vụ ngân hàng ở mức thấp. Những chủ thể này bao gồm người tiêu dùng thu nhập thấp hơn hoặc những doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc siêu nhỏ, hoạt động bên ngoài hệ thống ngân hàng.

Chính phủ Thái Lan hiện đang nỗ lực để đảm bảo quyền tiếp cận hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính cho hơn 30 triệu người dân Thái Lan bằng giải pháp triển khai các công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Fintech trở thành phương pháp tốt nhất để tiếp cận cộng đồng và đảm bảo người dân có được khả năng tiếp cận tài chính tốt nhất.

Một công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực này là Công ty MONIX – Công ty con fintech của Tập đoàn SCB X và Tập đoàn fintech kỳ lân Abakus của Trung Quốc, MONIX được thành lập để hiện thực hóa khả năng tiếp cận tài chính quy mô lớn cho cộng đồng, điều mà các tổ chức tài chính truyền thống khác ở Thái Lan chưa thể đạt được.

Arche Zhou, Giám đốc sản phẩm của MONIX cho biết, ở Thái Lan một phần lớn người dân không có tài khoản ngân hàng, những người này thực sự hiểu biết về kỹ thuật số và có tiềm năng tiếp nhận những sản phẩm tài chính sáng tạo của doanh nghiệp. MONIX quyết định triển khai theo hướng khiến cho việc cho vay trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn với người dân bằng ứng dụng FINNIX thân thiện với người dùng.

Ứng dụng di động FINNIX do Ngân hàng Thái Lan quy định cung cấp những khoản vay tài chính vi mô 24/7 thông qua quy trình kỹ thuật số 100% từ đăng ký khoản vay đến phê duyệt và giải ngân. Được coi là ứng dụng cho vay kỹ thuật số hàng đầu trên Google Play Store và Apple App Store ở Thái Lan, người tiêu dùng Thái Lan, trước đây không có tài khoản ngân hàng có thể dễ dàng đăng ký tín dụng trong vòng chưa đầy năm phút chỉ với điện thoại thông minh và kết nối Internet. Ứng dụng FINNIX kể khi đưa vào sử dụng đã giải ngân hơn 10 tỷ baht Thái.

Việc đơn giản hóa quá trình xử lý và giải ngân khoản vay chỉ là một phần của giải pháp. Phần đông người dùng vẫn cần được đào tạo về khả năng hoạt động tài chính kỹ thuật số, đặc biệt là cách sử dụng ứng dụng, bảo mật thông tin và số tiền của người sử dụng.

Để nâng cao điều này, MONIX ký kết hợp tác với công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI) ADVANCE.AI của Singapore để tăng động lực cho người dùng sử dụng eKYC (Biết khách hàng của bạn) giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào các thông tin sinh trắc học (biometrics), nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Những bước được thực hiện bao gồm chụp ảnh selfie nhanh bằng camera điện thoại thông minh cùng với bản quét thẻ ID quốc gia Thái Lan nhằm xác thực danh tính của người dùng. Toàn bộ tiến trình có thể được hoàn thành trong vòng chưa đầy 60 giây.

Tự chụp ảnh để nhận dạng trong fintech eKYC của ADVANCE.AI. Ảnh Tech Wire Asia.

Tự chụp ảnh để nhận dạng trong fintech eKYC của ADVANCE.AI. Ảnh Tech Wire Asia.

“Niềm tin có ý nghĩa quan trọng trong ngành công nghiệp fintech. Đối với chúng tôi, là doanh nghiệp, điều quan trọng là phải biết chúng tôi đang phân phối tiền cho ai và chúng tôi sẽ lấy lại tiền như thế nào,” Chalinee Boonsongsup (Poppy), Chủ sở hữu sản phẩm của MONIX nhấn mạnh đồng thời nói thêm rằng tỷ lệ nợ xấu (NPL) bằng một chữ số.

“Theo phương pháp tín dụng này, xác thực rất quan trọng, vì vậy chúng tôi cần đảm bảo có những công cụ phù hợp để thực sự biết khách hàng của mình. Mặt khác, chúng tôi cần khách hàng tin tưởng doanh nghiệp với thông tin đã chia sẻ với chúng tôi,” Poppy nói thêm.

“Chúng tôi muốn khách hàng của mình biết rằng những thông tin cá nhân được bảo vệ an toàn, đặc biệt là vì nhiều người trong số người dùng bị loại khỏi hệ thống tài chính truyền thống. Điều quan trọng là người dùng phải tin tưởng vào sản phẩm và hoạt động của doanh nghiệp. Giải pháp eKYC của ADVANCE.AI, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến không chỉ giúp doanh nghiệp thực hiện các yêu cầu sinh trắc học theo quy định đối với người dùng mà còn phù hợp với những người không đủ điều kiện để tiếp cận các dịch vụ ngân hàng truyền thống,” ông Arche nói thêm.

Mohammed Fouladi, Trưởng Bộ phận Đề xuất Giá trị Khách hàng khu vực của ADVANCE.AI nhận xét, với những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI), quy trình giới thiệu, tuân thủ và quyết định tín dụng của khách hàng truyền thống có thể được thiết kế lại hoàn toàn theo hướng đơn giản, thuận tiện nhưng an toàn cho cả người tiêu dùng cuối cùng và tổ chức tài chính.

Fouladi cũng nhấn mạnh rằng thách thức cấp thiết và quan trọng hiện nay đối với các tổ chức tài chính (FI) là phải suy nghĩ và quyết định, phương thức mà AI có thể định hình và hiện đại hóa trải nghiệm ngân hàng của người dùng sau đại dịch Covid-19.

Theo Tech Wire Asia