Sốc: Bill Gates vừa tuyên bố tiền mã hóa và NFT chỉ là trò lừa người ngốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người đồng sáng lập Microsoft hôm qua tuyên bố rằng ông chưa bao giờ đầu tư vào tiền mã hóa hay bộ sưu tập NFT nào, vì chúng là trò lừa đảo.
Bill Gates không tin vào đồng tiền mã hóa
Bill Gates không tin vào đồng tiền mã hóa

Tại hội nghị về khí hậu do TechCrunch tổ chức tại Mỹ ngày hôm qua (15/6), tỉ phú Bill Gates đã có những phát biểu bài xích tài sản kỹ thuật số, cụ thể là tiền mã hóa và NFT. Ông Gates nói rằng các loại tài sản kỹ thuật số đó hoạt động dựa trên "nguyên lý người ngốc hơn" - tức là các nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ những tài sản vô giá trị được định giá rất cao miễn là có người ngốc hơn sẵn sàng đặt giá cao hơn.

Ông Gates nói thêm rằng ông không phải người đầu tư tiền mã hóa theo vị thế Long-Short. Ông nói mỉa mai rằng hình ảnh NFT con vượn buồn (Bored Apes) đắt giá sẽ "cải thiện thế giới".

Tỉ phú Bill Gates nói rằng ông thích đầu tư theo kiểu truyền thống, những thứ có giá trị đầu ra. "Tôi đã quen với các loại tài sản truyền thống, giống như một trang trại nơi họ có nông phẩm đầu ra, hoặc như một công ty nơi họ tạo ra các sản phẩm". "Tiền mã hóa chưa có giá trị thực tế", ông nói.

Bình luận của ông Gates được đưa ra khi Bitcoin và các loại tiền mã hóa đang sụp đổ. Bitcoin đã đạt mức giá trị cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD vào tháng 11 năm 2021. Sau thời điểm đó, Bitcoin đã rơi đều xuống mức 23.000 USD vào hôm 14/6, mất hai phần ba giá trị. Nếu tính từ thứ Sáu tuần trước thì nó mất 25% giá trị.

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase thông báo rằng họ đã cho nghỉ việc 18% nhân viên của mình khi thị trường tiền mã hóa tiếp tục sụp đổ.

Ông Gates trước đây đã nghi ngờ về tiền mã hóa. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2021 với Bloomberg, ông nói rằng Elon Musk và Tesla đầu tư vào Bitcoin là có lý do, nhưng điều đó không có nghĩa là các nhà đầu tư khác nên làm theo xu hướng đó.

Gates nói: “Tôi nghĩ rằng mọi người đầu tư theo tâm lý đám đông, những người vốn không có nhiều tiền để tiêu xài. Vì vậy, tôi không lạc quan về Bitcoin".