Bill Gates: “Giai đoạn kịch tính” của COVID-19 sẽ chấm dứt vào năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo tỉ phú, nhà từ thiện Mỹ Bill Gates, diễn biến đại dịch COVID-19 trong năm 2021 không có nhiều cải thiện như ông từng hy vọng.
Tỉ phú, nhà từ thiện Mỹ Bill Gates (Ảnh: Reuters)
Tỉ phú, nhà từ thiện Mỹ Bill Gates (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh số ca tử vong do COVID-19 năm nay nhiều hơn so với năm 2020, biến chủng Delta và nhiều thách thức về vaccine xuất hiện, công tác chống lại đại dịch trong năm 2021 không thực sự có nhiều bước tiến; Gates chỉ ra trong một bài nhận định đăng tải trên trang blog của ông hôm 7/12.

“Tôi đã đánh giá thấp mức độ khó khăn của việc thuyết phục người dân tiêm vaccine và tiếp tục đeo khẩu trang” – Gates nói, nhưng thêm rằng ông khá lạc quan về năm 2022 – “Tôi nghĩ rằng giai đoạn kịch tính của đại dịch sẽ chấm dứt trong năm 2022.”

Dự đoán của ông được đưa ra trong lúc thế giới đang phải đối mặt với biến chủng mới Omicron và số ca nhiễm ở nước Mỹ đang tiến gần đến con số 50 triệu.

“Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng Omicron là biến chủng đáng quan ngại” – Gates nói – “Nhưng điều mà chúng ta biết chắc là: Thế giới đã được chuẩn bị tốt hơn để đối phó với những biến chủng đáng sợ, hơn bất kỳ thời điểm nào khác kể từ lúc đại dịch bắt đầu đến nay.”

Gates ước tính rằng, mặc dù tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao hơn xấp xỉ 10 lần so với bệnh cúm, các loại vaccine và thuốc kháng virus có thể giảm tỷ lệ đó khoảng 50%. “Các cộng đồng thỉnh thoảng sẽ vẫn xuất hiện đợt bùng phát dịch, nhưng các loại thuốc mới sẽ sẵn có và chữa được phần lớn ca bệnh, các bệnh viện sẽ lo nốt phần còn lại”, ông nói.

Bill Gates, người giàu thứ 4 trên thế giới với tổng tài sản ước tính 135 tỉ USD (theo Bloomberg Billionaires Index), cũng nói tới vấn đề thông tin không chính xác và tác động xấu của nó khiến nhiều người do dự tiêm vaccine. Ông thể hiện quan ngại về “năng lực hoàn thành các nhiệm vụ lớn của một số chính phủ” và kêu gọi quản lý mục đích sử dụng của mạng xã hội.

Ngoài đại dịch COVID-19, Gates cũng thừa nhận rằng ông cảm thấy buồn vì cuộc ly hôn với bà Melinda French Gates.

Cặp đôi này trong tháng 5 năm nay tuyên bố rằng họ sẽ chính thức ly hôn sau 27 năm chung sống, và sau cuộc ly hôn, có nhiều thông tin đồn thổi về tình trạng căng thẳng giữa họ lúc còn chung sống. Cũng có nhiều câu hỏi liên quan tới cách mà cặp đôi vận hành quỹ từ thiện 50 tỉ USD của mình. Gates cho hay ông và người vợ cũ vẫn tiếp tục cùng nhau điều hành quỹ từ thiện và “đã tìm thấy nhịp điệu mới trong công việc”.

“Tôi không bác bỏ rằng đây là một năm đáng buồn cho cá nhân tôi. Thích ứng với sự thay đổi chưa bao giờ là dễ dàng, dù nó có là gì. Tôi thực sự ấn tượng trước sự phục hồi nhanh chóng của những người tôi yêu quý – đặc biệt là các con của tôi – trong khoảng thời gian khó khăn này” – Gates nói.