Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng nói gì về lò đốt rác ở Quảng Nam?

VietTimes -- “Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý” - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) TP Đà Nẵng thông tin.
Bãi rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp đang bắt đầu đóng cửa
Bãi rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp đang bắt đầu đóng cửa

Trước lo ngại của Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), nằm trên lưu vực sông Yên sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho TP Đà Nẵng, ngày 27/5, Sở TNMT TP Đà Nẵng đã báo cáo UBND TP Đà Nẵng về sự việc.

Theo đó, ngày 26/5, Sở TNMT TP Đà Nẵng đã khảo sát thực tế tại bãi rác thuộc xã Đại Hiệp và nhận thấy, bãi rác này đã hoạt động từ năm 2003, đến nay đã bắt đầu đóng bãi. Một số khu vực đã phủ đất, một góc nhỏ của bãi hiện vẫn được đổ rác. Tại bãi có hạng mục thu gom nước rỉ rác. Vị trí bãi rác cách lưu vực sông Yên khoảng 2-3km.

Theo chỉ dẫn của người dân khu vực, địa điểm dự án lò đốt rác đã được xác định ranh giới, có vị trí gần khu vực bãi rác hiện nay. Khu vực này có cao trình rất cao. Qua khảo sát ban đầu, chưa xác định cụ thể lưu vực thoát nước của dự án.

Bên cạnh đó, là cơ quan thường trực Ban Điều phối của lưu vực sông Vu Gia - Thu bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng, Sở TNMT TP Đà Nẵng khẳng định việc đầu tư dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Hiệp để thay thế cho bãi chôn lấp hiện hữu tại xã Đại Hiệp sẽ góp phần giảm tác động đối với môi trường khu vực và lưu vực sông.

“Công tác đóng cửa bãi rác hiện hữu và dự án lò đốt rác thải sinh hoạt chắc chắn đã có tính toán những tác động, rủi ro và có các giải pháp xử lý” - Giám đốc Sở TNMT TP Đà Nẵng thông tin.

Vị trí Lò đốt rác mới tại xã Đại Hiệp (nguồn Sở TNMT TP Đà Nẵng)
Vị trí Lò đốt rác mới tại xã Đại Hiệp (nguồn Sở TNMT TP Đà Nẵng)

Cũng theo Sở TNMT, thời gian qua, Tỉnh Ủy Quảng Nam và Thành Ủy Đà Nẵng đã có nhiều ký kết, hợp tác, hỗ trợ nhau trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, nhất là đối với các dự án phát triển KT-XH có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, đều được các bên xem xét, hỏi ý kiến của hai địa phương và các cơ quan trung ương có liên quan, nên với phạm vi hoạt động của Ban Điều phối của hai địa phương, Sở TNMT TP sẽ trao đổi với Sở TNMT tỉnh Quảng Nam để có đầy đủ thông tin dự án.