Số hóa đã tiếp cận lĩnh vực nông nghiệp

Số hóa đã tiếp cận đến lĩnh vực nông nghiệp. Trong Cowshed 4.0, robot có thể cho ăn và vắt sữa động vật. Các hệ thống kỹ thuật số cũng ghi lại các phép đo quan trọng về sức khỏe của động vật - và biến nông dân trở thành người quản lý dữ liệu.
Việc cho ăn với bê con được thực hiện tự động
Việc cho ăn với bê con được thực hiện tự động

Một trang trại trong Rừng Đen: những con bò có thể di chuyển tự do. Một số con đang ăn tại các trạm cho ăn; những con khác đang thư giãn trong cũi hoặc đang được vắt sữa. Điều này được thực hiện bởi công nghệ tự động hóa kỹ thuật số. Trong năm 2016, Bộ Phát triển và Kinh tế Liên bang Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch số hóa. Trong khi đó, gần một phần năm nông dân đã tiến hành tự động hóa các trang trại bò.

Nguồn cấp dữ liệu động vật được tùy chỉnh riêng

Một robot chịu trách nhiệm cho động vật ăn trong Cowshed 4.0. Nó tự lấp đầy vài lần một ngày với lúa mì tươi, ngô, đậu nành, vv. Nó sau đó di chuyển dọc theo máng và lấp đầy chúng. Máy quét cho biết nơi cần thêm nhiều thức ăn hơn. Robot cũng có thể thay đổi thành phần của thức ăn cho từng con bò - để mỗi con vật được chăm sóc theo nhu cầu của chúng.

Các con bê cũng nhận thức ăn của chúng trong kho kỹ thuật số tự động. Máng uống tự động cung cấp cho động vật theo một kế hoạch uống được thiết lập với các phần phù hợp với tuổi riêng và được chuẩn bị mới. Máng uống được đun nóng đến nhiệt độ tối ưu cho bê.

Vắt sữa khi con bò muốn

Một robot vắt sữa có trách nhiệm vắt sữa bò. Nó hoạt động cho đến 24 giờ một ngày và có thể được truy cập bởi các loài động vật bất cứ lúc nào chúng chọn. Đầu tiên, bàn chải làm sạch vú. Một máy laser và một máy ảnh sau đó xác định vị trí chính xác của các núm vú. Các ly gắn tự động và hút sữa.

Cánh tay vắt sữa của robot chứa một hệ thống hỗn hợp gồm các thành phần điện và khí nén với phần mềm để điều khiển chuyển động của nó. Nó đưa cánh tay vào đúng vị trí dưới bụng bò để quá trình vắt sữa có thể bắt đầu. Nếu bò di chuyển, cánh tay sẽ tự động theo dõi và điều chỉnh sự thay đổi vị trí của con bò.

Sử dụng điện thoại thông minh

Các thành phần thông minh trong rô-bốt ghi lại tất cả các loại dữ liệu trong quá trình cho ăn và vắt sữa, chẳng hạn như quá trình tiêu hóa, tốc độ uống của bê, và số lượng và chất lượng của sữa được phân phối. Các phép đo tiết lộ thông tin về sức khỏe của động vật. Ví dụ, nếu bò cung cấp một lượng sữa thấp bất thường hoặc bê uống chậm hơn bình thường, điều này có thể là dấu hiệu nhận biết của bệnh tật. Lỗi kỹ thuật liên quan đến robot cũng được lưu lại.

Người nông dân có thể sử dụng một ứng dụng để truy cập dữ liệu trên điện thoại thông minh hoặc máy tính trong thời gian thực và phản ứng ngay lập tức ngay tại chỗ nếu có vấn đề trong trang trại. Một số vấn đề sức khỏe ở động vật và lỗi kỹ thuật với máy móc có thể được ngăn chặn trước. Người nông dân cũng có một cái nhìn tổng quan chính xác về việc sản xuất sữa hiện đang tốn bao nhiêu kinh phí. Công nghệ tự động hóa kỹ thuật số ngày càng biến nông dân thành người quản lý dữ liệu công nghệ cao - một xu hướng được thiết lập để tiếp tục trong những năm sắp tới.

Theo Tạp chí Thông tin & Truyền thông

http://ictvietnam.vn/xa-hoi-so/so-hoa-da-tiep-can-linh-vuc-nong-nghiep.htm