Việt Nam: Trồng rau nuôi cá cũng dùng trí tuệ nhân tạo

Các nông trại và trại cá Việt Nam đang chuyển sang dùng trí tuệ nhân tạo, Internet of Things và công nghệ hiện đại khác để tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu.

AgriMedia cung cấp thông tin thời tiết và nguy cơ sâu bệnh cho các trang trại, nông trường

Minh Phú Seafood, tập đoàn thủy sản số 1 Việt Nam, có kế hoạch sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) để giảm nhân công và cải thiện kiểm soát chất lượng. Nhờ đó, nếu trước đây cần tới 2 người để quản lý nước, cho tôm ăn và theo dõi sự phát triển của tôm trong 1 đầm, bây giờ chỉ cần 1 người cũng kiểm soát được khoảng 50 đầm.

Theo Nikkei, công ty muốn đặt phần lớn đầm dưới sự giám sát của AI đến năm 2019 và giảm 70% lượng công việc liên quan đến cho ăn vào năm 2025. Lao động sẽ được chuyển sang dây chuyền xử lý hoặc bộ phận khác. Minh Phú xuất khẩu sang 50 nước và khu vực, đạt doanh thu 515 triệu USD năm 2017.

Trong khi đó, Vinamilk muốn xây dựng trang trại 22.000 bò sữa tại Cần Thơ. Công ty bỏ ra khoảng 4.000 tỷ đồng cho cơ sở rộng 6.000 ha hiện đại và sẽ trở thành trang trại lớn nhất của mình.

Cảm biến và vi mạch được dùng để kiểm soát vệ sinh thực phẩm, chuồng trại cũng như tốc độ phát triển của bò. Trong vòng vài năm, Vinamilk hi vọng sử dụng robot để tự động hóa việc cho ăn và vắt sữa. Trang trại mới là ví dụ cho sáng kiến Công nghiệp 4.0 của chính phủ, với sự tham gia của AI và Internet of Things (IoT).

Các startup công nghệ của Việt Nam ngày càng chú trọng đến lĩnh vực nông nghiệp. AgriMedia cung cấp thông tin thời tiết cũng như cập nhật nguy cơ sâu bệnh cho công ty nông nghiệp và nông dân. Đến tháng 8/2018, có khoảng 100 cơ sở giám sát trên cả nước và có thể tăng gấp 4 lần vào năm 2019.

AgriMedia cũng hợp tác với các nhà mạng VinaPhone, MobiFone để chia sẻ thông tin qua tin nhắn SMS đơn giản, không cần smartphone đắt tiền hay máy tính. Startup hiện có 4 triệu người dùng miễn phí và 300.000 người dùng trả phí, trong đó có nhiều nông trường cà phê và mía lớn.

Năm 2016, FPT bắt tay với Fujitsu (Nhật Bản) thử nghiệm “nhà máy nông nghiệp thông minh” tại Hà Nội. Vingroup lại ứng dụng CNTT để quản lý thương hiệu rau hữu cơ VinEco.

Bên cạnh các hiệp định thương mại song phương, Việt Nam còn tham gia Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực. Chính phủ muốn nông dân và ngư dân dùng công nghệ để xuất khẩu mạnh hơn nữa.

Các hộ nông dân chiếm khoảng 60% dân số nước ta song phần lớn thu nhập thấp. Những nỗ lực trong quá khứ nhằm tăng hiệu quả sản xuất và chất lượng đều chưa hiệu quả. Đặc biệt, xuất khẩu vải thiều – loại trái cây được ưa chuộng tại nhiều nước châu Á – lại bị ảnh hưởng bởi vấn đề vệ sinh của các nông trại. Tuy nhiên, khi smartphone và máy tính ngày càng phổ biến ở miền quê cũng như cơ sở hạ tầng viễn thông được cải thiện, họ bắt đầu hưởng nhiều lợi thế, được trợ giúp bởi lĩnh vực công nghệ phát triển, dễ tiếp cận công nghệ hiện đại với chi phí rẻ hơn.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/viet-nam-trong-rau-nuoi-ca-cung-dung-tri-tue-nhan-tao-171760.ict