Singapore khéo léo giải thích về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

VietTimes -- Theo Bộ Ngoại giao Singapore, phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 chỉ để giải thích cách thức quản trị và tầm nhìn xa trông rộng đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây ra đau khổ lớn cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác cho khu vực này.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Singapore đã có phản hồi chính thức sau hơn một tuần Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và đăng trên Facebook cá nhân rằng sự can thiệp của quân đội Việt Nam vào Campuchia để tiêu diệt Khmer Đỏ năm 1979 là "một cuộc xâm lược".

Cụ thể, ngày 7/6, trên website chính thức, Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định: “Singapore không ủng hộ Khmer Đỏ và không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia (...). Thủ tướng Lý Hiển Long nêu dẫn chứng này chỉ để giải thích cách thức quản trị và tầm nhìn xa trông rộng đã giúp chấm dứt các cuộc chiến tranh bi thảm gây ra đau khổ lớn cho người dân Đông Dương, mang lại hòa bình và hợp tác ngày nay cho khu vực này.

Ông cũng muốn nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực, cũng như sự thống nhất của ASEAN, không phải là điều hiển nhiên. Những bất ổn địa chính trị hiện nay càng cho thấy việc duy trì sự thống nhất và gắn kết, tăng cường hợp tác là điều quan trọng nhất”, Bộ Ngoại giao Singapore giải thích rất khéo léo về thư chia buồn gây tranh cãi của Thủ tướng Lý Hiển Long

Trong một sự việc liên quan, theo đề nghị từ phía Singapore, chiều 7/6, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5 vừa qua.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khơ-me Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Phó Thủ tướng khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là "đội quân nhà Phật", đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.

Hai Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.