Sẽ không có đủ màn hình OLED để Nhật Bản sản xuất TV thông minh nếu tranh chấp thương mại tiếp tục leo thang!

VietTimes -- Đó chính xác là những gì các chuyên gia công nghệ Hàn Quốc cảnh báo cho Nhật Bản khi đất nước “Mặt Trời mọc” tuyên bố sẽ hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu công nghệ quan trọng sang “Xứ kim chi”.
TV Sony được bán tại một cửa hàng ở Tokyo. Ảnh: SCMP
TV Sony được bán tại một cửa hàng ở Tokyo. Ảnh: SCMP

Nếu Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục “tung đòn” trả đũa nhau trong tranh chấp thương mại, Seoul có thể sẽ hạn chế xuất khẩu màn hình OLED cho các công ty công nghệ Nhật Bản, theo  lời cảnh báo của một chuyên gia công nghệ Hàn Quốc.

Trong trường hợp xung đột thương mại tiếp tục gia tăng, việc bán các dòng sản phẩm TV cao cấp của Sony có thể sẽ bị gián đoạn do không có đủ tấm nền Panel (màn hình tinh thể lỏng của TV), Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc nói trên tờ Korea JoongAng Daily.

Các linh kiện điện tử mà Hàn Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản mỗi năm có giá trị đến 3,72 tỷ USD, trong đó có cả màn hình OLED. Các mặt hàng khác mà Hàn Quốc xuất khẩu sang Nhật Bản bao gồm: máy móc công nghiệp, hóa chất hữu cơ, thiết bị quang học và y tế.

Khi được hỏi về tác động của sự hạn chế xuất khẩu công nghệ của Hàn Quốc đối với Nhật Bản, các công ty điện tử xứ “Mặt Trời mọc” vẫn từ chối bình luận.

“Chúng tôi chưa thể đưa ra được nhận xét nào về báo cáo này. Tất cả những gì chúng tôi có thể nói là chúng tôi đang theo dõi tình hình một cách thận trọng”, một trong những lãnh đạo cao cấp của Sony cho biết.

“Hiện tại, tất cả những gì chúng tôi có thể nói là chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình”, một phát ngôn viên của Panasonic nói.

Martin Schulz, chuyên gia kinh tế cao cấp của Viện nghiên cứu Fujitsu ở Tokyo, cho biết các công ty Nhật Bản dễ bị tổn thương hơn trước bất kỳ động thái nào của Hàn Quốc nhằm hạn chế xuất khẩu màn hình và chip nhớ.

Ông Martin cho biết Hàn Quốc không hề độc quyền những mặt hàng này, nhưng sẽ rất khó để các công ty Nhật Bản tìm được nguồn cung thay thế một cách nhanh chóng.

Trong khi Seoul cáo buộc Tokyo vi phạm các quy tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) thì WTO đang thúc giục cả hai bên nhanh chóng tìm ra giải pháp giải quyết tranh chấp liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến. Việc hạn chế xuất khẩu ba nguyên liệu quan trọng được sử dụng để sản xuất chip nhớ và tấm nền cao cấp sẽ khiến những công ty công nghệ lớn ở Hàn Quốc như Samsung, LG, SK Hynix chịu nhiều ảnh hưởng. Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, khoảng 92% các nguyên liệu công nghệ Hàn Quốc cần đều đến từ Nhật Bản.

Trước mắt, ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc có thể duy trì hoạt động bình thường trong vòng bốn tháng trước lệnh hạn chế xuất khẩu từ Nhật Bản. Tuy nhiên, thiệt hại từ những mâu thuẫn thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ khiến các công ty của cả hai bên chịu thiệt hại.

Theo SCMP