Căng thẳng Nhật – Hàn: Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc

VietTimes – Sau Hội nghị Thượng đỉnh G20, nếu như Trung Quốc và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận "ngừng bắn" trong cuộc chiến tranh thương mại thì một cuộc xung đột thương mại mới giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lại có nguy cơ bùng nổ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Osaka, Nhật Bản ngày 29.6.2019. Ảnh: Bdnews24
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Osaka, Nhật Bản ngày 29.6.2019. Ảnh: Bdnews24

Tờ báo Sankei của Nhật Bản cho biết nước này đang có kế hoạch thắt chặt các hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong điện thoại thông minh và sản xuất chip sang Hàn Quốc từ ngày 4/7. Việc này liên quan đến tranh chấp về phán quyết của Hàn Quốc đối với lao động cưỡng bức thời chiến.

Mâu thuẫn bắt đầu dâng cao khi vào tháng 10/2018, Tòa án tối cao của Hàn Quốc phán quyết rằng Tập đoàn thép Nippon của Nhật Bản phải bồi thường cho người Hàn Quốc vì cưỡng bức lao động trong Thế chiến thứ hai.

Nhật Bản khẳng định rằng vấn đề lao động cưỡng bức đã được giải quyết dứt điểm vào năm 1965 khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao, và tố cáo phán quyết là “không thể chấp nhận được”.

Các vật liệu công nghệ cao bị hạn chế là polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang (resist) và khí HF được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là các con chip, theo tờ Sankei.

Theo đó, các nhà xuất khẩu Nhật Bản nếu muốn bán các vật liệu này cho Hàn Quốc buộc phải xin giấy phép xuất khẩu của chính phủ Nhật. Quá trình cấp phép có thể tốn đến 90 ngày.

Thông báo chính thức của chính phủ về hạn chế dự kiến sẽ được công bố vào thứ Hai, ngày 1/7.

Nhật Bản sản xuất khoảng 90% polyimide chứa flo và và chất cản quang, khoảng 70% khí HF trên toàn cầu. Nó cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất chip sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung thay thế. Tờ báo Sankei cho biết hai công ty Samsung và LG của Hàn Quốc sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bộ Công nghiệp và Bộ Tài chính của Nhật Bản đã không đưa ra bình luận nào vào hôm Chủ nhật.

Vào tháng 1, Nhật Bản đã yêu cầu đàm phán lại với Hàn Quốc về vấn đề lao động cưỡng bức nhưng Hàn Quốc đã không trả lời, theo tờ Sankei đưa tin. Tại sự kiện G20, thủ tướng hai nước cũng không gặp gỡ nhau bên lề hội nghị.

Theo Reuters