“Siết” Samsung, LG, Nhật Bản vô tình khiến Apple phải lao đao!

VietTimes – Sau Hội nghị G20, thỏa thuận “ngừng bắn” giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cho phép các nhà cung cấp Mỹ tiếp tục bán thiết bị và phần mềm cho Huawei. Sự kiện này đã mở ra tia hi vọng mới cho công ty viễn thông Trung Quốc vốn đang lâm vào cảnh khốn đốn khi bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại. Giờ đây, mối quan hệ căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc lại đang có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến Apple.
Ảnh: Phone Arena
Ảnh: Phone Arena

Với việc hạn chế xuất khẩu một số vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc, Nhật Bản có thể sẽ khiến Apple của Mỹ không có đủ nguồn cung để sản xuất một số bộ phận quan trọng của iPhone trong năm 2019.

Theo hãng Reuters đưa tin, Nhật Bản đang có kế hoạch thắt chặt các hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao được sử dụng trong điện thoại thông minh và sản xuất chip sang Hàn Quốc từ ngày 4/7 liên quan đến tranh chấp về phán quyết của Hàn Quốc đối với lao động cưỡng bức thời chiến.

Theo Reuters, các vật liệu công nghệ cao bị hạn chế là polyimide có chứa flo được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh và TV; chất cản quang (resist) và khí HF được sử dụng trong tiến trình bán dẫn quang khắc, sản phẩm là các con chip. Thông báo chính thức của chính phủ về hạn chế dự kiến sẽ được công bố vào thứ Hai, ngày 1/7.

Apple có thể sẽ thiếu màn hình OLED cho các mẫu iPhone 2019

Theo thông báo hạn chế, các nhà xuất khẩu Nhật Bản nếu muốn bán các vật liệu này cho Hàn Quốc buộc phải xin giấy phép xuất khẩu của chính phủ Nhật. Các thủ tục có thể sẽ khiến quá trình vận chuyển kéo dài thêm khoảng 90 ngày. Samsung và LG là hai công ty của Hàn Quốc sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân khiến lệnh hạn chế của Nhật Bản với Hàn Quốc lại khiến Apple bị “vạ lây” là bởi Samsung và LG là nhà cung cấp chính màn hình OLED cho iPhone của Apple. Táo khuyết có thể sẽ gặp vấn đề về nguồn cung màn hình cho các mẫu iPhone 2019.

Gần đây, ngoài hai công ty của Hàn Quốc, Apple cũng đang cố gắng đi tìm kiếm nguồn thay thế khác. “Gã khổng lồ công nghệ” Mỹ đã đầu tư 100 triệu USD vào Japan Display, một công ty Nhật cung cấp màn hình LCD Retina cho iPhone XR và màn hình OLED cho Apple Watch. Tuy nhiên, trong công nghệ màn hình OLED, Japan Display vẫn là “kẻ đến sau” và khó có thể đáp ứng được yêu cầu cao của iPhone cả về chất lượng và số lượng.

Tin tức này xuất hiện ngay sau khi cuộc họp G20 giữa các nhà lãnh đạo các nước tại Nhật Bản vào hôm thứ Bảy tuần trước. Trong Hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một thỏa thuận “ngừng bắn” trong xung đột thương mại giữa hai nước kéo dài từ năm 2018. Thỏa thuận “ngừng bắn” này giúp Apple bớt đi khoản thuế nhập khẩu 25% cho các sản phẩm iPhone mà công ty nhập vào Mỹ bởi hầu hết các công xưởng lắp ráp iPhone của Táo khuyết đều nằm ở Trung Quốc.

2019 là một năm khá “chật vật” đối với Apple. Doanh số bán hàng sụt giảm, nguồn cung cấp chip 5G từ Qualcomm có nguy cơ bị gián đoạn, thiệt hại thuế quan nế Mỹ áp thuế mới lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Và mới đây nhất là việc cung cấp đủ màn hình OLED cho các mẫu iPhone 2019 sắp lên kệ trong 3 tháng tới.

Theo Phone Arena