Sau "tối hậu thư" của Elon Musk, làn sóng từ chức mới tràn ngập Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 17/11, Làn sóng các nhân viên Twitter từ chức tiếp tục diễn ra sau khi Elon Musk đưa ra tối hậu thư, tuyên bố rằng lực lượng nhân viên phải sẵn sàng cam kết làm việc với một môi trường làm việc “khó tính”.
Logo và biểu tượng giao dịch của Twitter trên màn hình Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ngày 11/7/ 2022.
Logo và biểu tượng giao dịch của Twitter trên màn hình Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) ngày 11/7/ 2022.

Các tin nhắn Slack nội bộ, được chia sẻ với CNBC cho thấy, hàng loạt kỹ sư và nhân viên đã đăng các tin nhắn tạm biệt lên một nhóm trò chuyện “Máy làm mát nước” trước 5 giờ chiều, thời hạn ngày 17/11 theo giờ ET mà Elon Musk đặt trước đó một ngày.

Hàng trăm biểu tượng cảm xúc chào (truyền tải thông điệp “cảm ơn vì sự phục vụ của bạn”) được truyền trực tiếp cùng với hàng chục tin nhắn tạm biệt.

Ba nhân viên Twitter trong cuộc trao đổi với CNBC yêu cầu giấu tên, với lý do sợ bị trả thù theo công việc. Cả 3 đều có kế hoạch từ chức vào ngày 17/11. Không rõ chính xác có bao nhiêu nhân viên Twitter đã xin từ chức từ chức.

“Chuyến tàu đã bắt đầu ở #social-watercooler”, một trong những nhân viên cho biết, đề cập đến chat room Slack, nhóm Máy làm mát nước (watercooler) nơi các nhân viên Twitter sử dụng trong những tuần gần đây, thông báo cho những người khác về việc sẽ từ chức và rời đi.

Ngày 16/11, Elon Musk gửi một email cho toàn công ty, thông báo với các nhân viên, mọi người sẽ phải “làm việc nhiều giờ với cường độ cao” nếu muốn ở lại. Ông nhấn mạnh, các nhân viên có thời gian đến 5 giờ chiều ET ngày 17/11 để quyết định.

Tối hậu thư Elon Musk gửi tập thể nhân viên Twitter ngày 16/11. Ảnh CNBC.

Tối hậu thư Elon Musk gửi tập thể nhân viên Twitter ngày 16/11. Ảnh CNBC.

Elon Musk tiếp tục nhấn mạnh vào ngày 17/11 với 2 email cho biết các nhà quản lý phải trực tiếp gặp nhân viên mỗi tuần một lần hoặc ít nhất là thường xuyên hàng tháng và cho biết, các nhà quản lý có thể bị sa thải vì cho phép nhân viên làm việc từ xa nếu những nhân viên đó không chứng minh được, theo quan điểm của Musk là “xuất sắc” hoặc ”đặc biệt”.

Theo một kỹ sư Twitter quen thuộc với tình hình ở Twitter, Elon Musk yêu cầu một số kỹ sư hàng đầu, đã chọn từ chức xem xét ở lại làm việc.

Làn sóng từ chức của Twitter gần đây gia tăng số lượng nhân viên bị sa thải hàng loạt và tự nguyện rời khỏi Twitter, khiến công ty trở nên nhỏ hơn đáng kể so với thời điểm Musk lần đầu tiếp quản vào cuối tháng 10.

Một kỹ sư trong cuộc phỏng vấn với CNBC cho biết, sự cố từ chức hàng loạt ảnh hưởng đến những bộ phận quan trọng trong hoạt động kỹ thuật của công ty.

“Toàn bộ nhóm kỹ sư và nhân viên, đại diện cho cơ sở hạ tầng quan trọng đang tự nguyện rời công ty, khiến công ty gặp rủi ro nghiêm trọng về khả năng hoạt động ổn định”, một kỹ sư, đã nộp đơn từ chức ngày 17/11 viết cho CNBC.

Người kỹ sư này nói thêm, nhiều người đã rời khỏi Twitter vì không cảm thấy cần phải ở lại, ông chỉ biết có 2 người ở lại, một người vì công ty đã hỗ trợ xin visa Mỹ cho anh ta. Kỹ sư này viết: “Chúng tôi là những chuyên gia lành nghề với nhiều lựa chọn, Elon Musk đã không cho chúng tôi lý do nào để ở lại và nhiều người quyết định rời đi.”

Esther Crawford, kỹ sư làm việc trên các sản phẩm giai đoạn đầu tại Twitter, đã gửi một thông điệp chia tay tới những người rời công ty.

“Gửi tất cả các Tweep, quyết định chọn ngày hôm nay là ngày cuối cùng, cảm ơn vì đã là những người đồng đội tuyệt vời, đã cùng vượt qua những thăng trầm,” cô viết tiếp. “Tôi nóng lòng muốn thấy, các bạn sẽ làm gì tiếp theo.”

Tweet chia tay của kỹ sư Twitter với những người ra đi. Ảnh CNBC

Tweet chia tay của kỹ sư Twitter với những người ra đi. Ảnh CNBC

Theo CNBC