Sau thử nghiệm ở Syria, Nga trang bị khung xương trợ lực cho xạ thủ súng máy và chống tăng

VietTimes -- TASS, dẫn nguồn tin của Viện nghiên cứu Công binh Nga cho biết, khung xương thụ động (exoskeleton) chịu lực EO-1 dành cho các binh sĩ, quân nhân mang vác nặng sẽ được trang bị cho các xạ thủ súng máy, trang bị ba lô tiếp đạn khối lượng lớn và xạ thủ hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM.
Chiến sĩ công binh, sử dụng khung xương trợ lực EO-1 trên chiến trường Syria.
Chiến sĩ công binh, sử dụng khung xương trợ lực EO-1 trên chiến trường Syria.

Theo phát biểu của kỹ sư - nghiên cứu viên cao cấp, thiếu tá Artem Chistobaev tại Viện nghiên cứu trung tâm Công binh (CRI) mang tên D.M. Karbysheva, nơi đang thử nghiệm khung xương chịu lực exoskeleton, viện sẽ thực hiện chế độ áp dụng thử và điều chỉnh cấp cơ sở EO-1 đến năm 2020.

"Hiện trong biên chế đơn vị chiến đấu có các xạ thủ súng phóng lựu hạng nặng, xạ thủ các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển ATGM, xạ thủ súng máy. Nhưng quân nhân này thường phải mang vác một khối lượng vũ khí trang bị rất nặng, ví dụ như ba lô đạn với dây tiếp đạn trực tiếp cho súng máy. Đây là những binh sĩ quan trọng cần phải được trang bị hệ thống khung xương (exoskeleton) chịu lực để hỗ trợ cơ động.

Chiến sĩ công binh, sử dụng khung xương trợ lực EO-1. Ảnh warsonline
Chiến sĩ công binh, sử dụng khung xương trợ lực EO-1. Ảnh warsonline
Xạ thủ súng máy với ba lô tiếp đạn và bộ khung xương chịu lực EO-1. Ảnh warsonline
Xạ thủ súng máy với ba lô tiếp đạn và bộ khung xương chịu lực EO-1. Ảnh warsonline

Theo thiếu tá, công nghệ khung xương thụ động có nhu cầu rất lớn trong các quân binh chủng của lực lượng Vũ trang Nga. Các phiên bản đang được nghiên cứu là chế tạo ra các áo giáp, gắn trực tiếp vào các bộ khung xương thụ động này. Đây là một vấn đề quan trọng do các bộ giáp OVR-3Sh dành cho các đơn vị tấn công chống khủng bố trong các khu dân cư và lực lượng công binh có khối lượng nặng từ 25-30 kg.

Nguyên mẫu đầu tiên của bộ khung xương (exoskeleton) thụ động EO-1 hoàn thành vào năm 2015. Sản phẩm lập tức được sử dụng trên chiến trường Syria, trong cuộc tấn công giải phóng thành phố Palmyra, bộ khung xương được các chuyên gia công binh thuộc Trung tâm rà phá bom mìn Quốc tế, quân đội Nga sử dụng. Nguyên nhân chính ở đây là các trắc thủ khai thác sử dụng tổ hợp robot rà phá bom mìn Uran-6 phải mang theo hệ thống điều khiển và truyền thông, có khối lượng nặng đến 20 kg.

Hệ thống khung xương chịu lực (Exoskeleton) thụ động EO-1 được thiết kế để hỗ trợ hệ thống cơ xương của quân nhân khi mang khối lượng lên tới 50kg trong các cuộc tuần hành dài và trong các hoạt động tấn công đặc biệt, đòi hỏi phải mang vác nặng. Hệ thống bảo vệ các khớp, cột sống, có thể được điều chỉnh để kéo dài và phù hợp với một người lính cụ thể. Ưu điểm chính exoskeleton thụ động là đơn giản và có độ tin cậy - không yêu cầu nguồn tin, dẫn động servo, hệ thống điều khiển và những cảm biến khác nhau.

Đeo mang thiết bị khung xương mất một vài phút, tháo khung xương chỉ trong 20 giây. Để hoàn thiện khai thác sử dụng tổ hợp, cần 2 tuần huấn luyện để binh sĩ thuần thục sử dụng hệ thống. Đây có thể được hiểu là hệ thống trợ lực tự động các khớp và cơ cho quân nhân trong điều kiện hành quân và mang vác nặng.

Robot rà phá bom mìn Uran-6 và hệ thống khung xương trợ lực exoskeleton EO-1 trên chiến trường Syria.