Sau T12, Madame Nga bất ngờ rút lui tại Hapro

VietTimes – Nhấn mạnh rằng, việc rút lui của bà Nguyễn Thị Nga (“Madame” Nga) tại Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) mới chỉ là việc thôi nhiệm của cá nhân nữ đại gia này khỏi cơ cấu lãnh đạo doanh nghiệp. Động thái rút lui này không bao hàm nghĩa thoái vốn theo kiểu thực sự rời khỏi cuộc chơi như lần bà chủ BRG quyết định tại T12 mới đây.
Quyết định rút lui tại Hapro của "Madame" Nguyễn Thị Nga là khá bất ngờ. (Ảnh: Internet)
Quyết định rút lui tại Hapro của "Madame" Nguyễn Thị Nga là khá bất ngờ. (Ảnh: Internet)

Theo đó, hôm qua (11/2/2020), Hội đồng quản trị (HĐQT) Hapro đã ban hành Nghị quyết số 38/2020/NQ-HĐQT quyết nghị với tỷ lệ 100% tánh thành cho bà Nga thôi là thành viên HĐQT cũng như thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Tổng công ty.

Trước khi bị miễn nhiệm, bà Nga – trên tư cách Chủ tịch Hapro – đã thay mặt HĐQT ký Nghị quyết số 36 thông qua việc chuyển nhượng cổ phần của Hapro tại Công ty CP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội). Đây có thể là chữ ký cuối cùng của bà Nga trên tư cách lãnh đạo cao nhất của Hapro.

Bà Nga rút khỏi cơ cấu lãnh đạo Hapro xong chưa thấy động thái rút vốn của nhóm cổ đông thân nữ doanh nhân nhân này tại Hapro.

Madame Nguyễn Thị Nga mới chỉ đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT Hapro đầy một năm, cụ thể tại ĐHĐCĐ thường niên của tổng công ty này vào giữa năm 2018.

Đầu năm 2018, thông qua Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) – cái tên duy nhất nộp hồ sơ và được Hà Nội chọn làm cổ đông chiến lược trong thương vụ cổ phần hóa Hapro – nhóm bà Nga đã chi ra gần 2.000 tỷ đồng để sở hữu lượng cổ phần chi phối (65%) Hapro.

Mức độ sở hữu thực sự của nhóm bà chủ Tập đoàn BRG ở Hapro có thể còn lớn hơn tỷ lệ mà Vinamco đứng tên. Bên cạnh Vinamco, được biết, Hapro còn có 2 cổ đông lớn khác là Công ty TNHH Thương mại ô tô Thành Công (12,53%) và Công ty TNHH Thương mại Đầu tư và XNK An Phú (14,48%).

Hapro là một doanh nghiệp phù hợp với khẩu vị đầu tư của “Madame” Nga: gốc nhà nước, sở hữu nhiều đất vàng ở các con phố trung tâm.

Hapro được biết là một trong những doanh nghiệp gốc Nhà nước có quỹ đất nhiều bậc nhất thủ đô. Trước cổ phần hóa, công ty quản lý và sử dụng 183 cơ sở nhà đất. Sau cổ phần hóa, Hapro được giao nắm giữ 114 địa điểm là cơ sở nhà, đất tại Hà Nội và các tỉnh thành, trong đó có 96 địa điểm tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, rất nhiều trong số đó là đất vàng như 280m2 tại Đinh Tiên Hoàng (bờ hồ Hoàn Kiếm), 500m2 tại Điện Biên Phủ - Hà Nội, hơn 1.800 m2 tại Lương Đình Của, C12 Thanh Xuân Bắc diện tích đất 1.780 m2; D2 Giảng Võ Ba Đình diện tích 1.230 m2...và hàng loạt tổ hợp thương mại văn phòng.

Tổ hợp thương mại văn phòng 15 tầng số 11B Cát Linh diện tích 2.933 m2; phòng 15 tầng số 11B Cát Linh diện tích 2.933 m2; Tòa nhà số 362 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng 7 tầng nổi, 1 tầng hầm có diện tích đất 618 m2; dự án trung tâm thương mại văn phòng số 5 Lê Duẩn cao 9 tầng diện tích đất 1.624 m2; Trung tâm kinh doanh chợ Thượng Đình 3.108 m2...

Một phần “đất vàng” đắc địa của Hapro ở Hà Nội được quản lý bởi công ty con của nó, là Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (Mã chứng khoán: T12) – nơi “bầu” Hiển đã vào trước nhiều năm nhưng lại chỉ sở hữu dưới 50% cổ phần.

T12 là một cuộc chơi hiếm hoi có sự va chạm giữa hai tên tuổi bậc nhất của giới đại gia Hà thành: ông Đỗ Quang Hiển và bà Nguyễn Thị Nga. (Bên cạnh Unimex Hà Nội).

Sau nhiều cao trào, thì cuộc “va nhau” nêu trên giữa bầu Hiển và madame Nga mới đây cũng đã ngã ngũ, với sự rút lui bà chủ Hapro.

Và mới nhất, như đang đề cập, bà Nga cũng đã rút khỏi cơ cấu lãnh đạo Hapro. Đây là một thông tin rất đáng chú ý và có phần bất ngờ./.